Đóng góp cá nhân của Đức Phanxicô cho tín hữu kitô ở Irak

131

cath.ch, 2016-03-24

Những người tị nạn trong nhà thờ ở Erbil, Iraq
Những người tị nạn trong nhà thờ ở Erbil, Iraq

Ngày 23 tháng 3-2016, Đài Phát Thanh Vatican loan tin, Đức Phanxicô đã tặng y phục phụng vụ và đóng góp tiền cá nhân cho tín hữu kitô ở Irak, các nạn nhân bị bách hại.

Đức Phanxicô đã tặng các quà này qua Đức Giám mục Francesco Cavina, địa phận Carpi, Ý. Đức Giám mục ở trong phái đoàn của Hiệp hội Giúp đỡ Giáo hội đang gặp Khốn khó, phái đoàn sẽ đến Erbil trong vùng của người Kurdistan ở Irak vào ngày 1 đến 4 tháng 4 sắp tới. Ngoài ra Đức Giáo hoàng cũng gởi Giám mục Cavina một bức thư trong đó ngài xin “đừng quên thảm kịch bách hại và phải bảo vệ quyền không thể xâm phạm của mỗi người, họ phải được tự do tuyên xưng đức tin của mình”. Đức Phanxicô viết tiếp: “Lòng thương xót mời gọi chúng ta quỳ xuống trước người anh em để thấm khô nước mắt của họ, băng bó vết thương cả tinh thần lẫn thể xác của họ, vì chúng ta tất cả là kitô hữu, là người đã nhận phép rửa tội, chúng ta tất cả là “một” trong Chúa Kitô.

“Minh chứng của một đức tin can đảm và kiên nhẫn của tín hữu kitô ở Irak là lời kêu gọi cho tất cả Giáo hội khám phá lại nguồn sinh lực phong phú của huyền nhiệm Phục Sinh”, Đức Phanxicô viết. Ngài cũng bày tỏ cho tín hữu kitô “tình bạn, sự hiệp thông của giáo hội, sự gần gũi thiêng liêng của mình.”

“Ngay khi Đức Phanxicô biết tôi đi trong phái đoàn này, ngài gọi cho tôi và cho biết, ngài muốn gởi quà cho các anh em trong đức tin ở Irak”, Giám mục Cavina kể.

Ở Kurdistan, phái đoàn sẽ gặp Đức Giám mục Bashar Matti Warda, giám mục người chaldéen của địa phận Erbil. Giám mục Warda sẽ hướng dẫn phái đoàn đi thăm các trại tị nạn ở ngoại ô Ankawa, nơi có nhiều tín hữu kitô. Ở đây có “Làng Cha Werenfried”, ngôi làng mang tên người sáng lập Giúp đỡ Giáo hội đang Khốn khó (Aide à l’Église en détresse, AED) là linh mục Werenfried van Straaten: đây là ngôi làng có 150 căn nhà tiền chế do AED tặng cho 175 gia đình kitô hữu.

Phái đoàn cũng sẽ thăm trường học, trường này được AED trợ cấp và được xây theo kiểu tiền chế giúp cho 7 000 trẻ em được đến trường.

Những ngày sau đó, phái đoàn sẽ gặp Giám mục Petros Mouche, giám mục công giáo người Syria ở Mossoul.

Ông Alessandro Monteduro, giám đốc AED – Ý cho biết, “từ lúc đầu Hiệp hội Giúp đỡ Giáo hội đang Khốn khó đã giúp đỡ các tín hữu kitô ở Kurdistan, Irak. Chúng tôi quyên tặng thức ăn, nhà ở, trường học để họ có thể sống đàng hoàng… và để tín hữu kitô có thể sống trọn vẹn đức tin của mình. một đức tin mà họ can đảm không buông bỏ, dù phải trả giá với mạng sống của mình.”

Từ tháng 6 năm 2014, tổ chức AED đã tặng cho tín hữu kitô ở Irak 15 triệu ơrô.

Marta An Nguyễn chuyển dịch