Đức Phanxicô đau đớn vì các vụ tấn công ở Bỉ

236

Đức Phanxicô ngước lênBiết tin những vụ tấn công ở Brussels, đã tác hại đến rất nhiều người, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã ký thác những người đã thiệt mạng trong tay Chúa và cầu nguyện cho những người bị mất người thân. Ngài bày tỏ lòng cảm thông sâu sắc đến những người bị thương và gia đình họ, và tất cả những người đang nỗ lực xoa dịu nỗi đau, xin Chúa ban an ủi và xoa dịu cho họ trong gian truân này.

Đức Thánh Cha một lần nữa lên án bạo lực mù quáng, gây nên quá nhiều đau khổ, và xin Chúa ban ơn hòa bình.

Ít nhất 34 người đã thiệt mạng và 17 người bi thương trong các vụ tấn công khủng bố ngày 22-3 tại sân bay quốc tế Zaventem ở Brussels, và một trạm xe điện ngầm gần trụ sở của EU. Hai vụ đánh bom kép ở sân bay vào khoảng 8h sáng, nhắm vào khu vực cất cánh.

BBC cho biết một công tố viên Bỉ nói rằng hai vụ nổ này có lẽ là do ‘đánh bom liều chết.’ Nhiều tiếng súng và la hét bằng tiếng Ả-rập vang lên trước vụ nổ, và sau vụ tấn công cảnh sát tìm thấy một dây bom tự sát ở hiện trường.

Một giờ sau, ngay giữa giờ cao điểm, một vụ nổ nữa làm rung chuyển ga tàu điện ngầm Maelbeek ở Brussels.

Các vụ tấn công này diễn ra chỉ 4 ngày sau khi cảnh sát Brussels bắt giữ Salah Abdeslam, tội phạm tấn công khủng bố Paris. Tình hình đã khiến nước Bỉ nâng cảnh báo nguy cơ khủng bố lên mức cao nhất.

Trong tuyên bố ngày 22 tháng ba, các giám mục Bỉ nói rằng mình ‘chấn động’ khi nghe tin các vụ tấn công.

Các giám mục cầu nguyện cho tất cả những ai bị tác hại bởi ‘tình hình bi kịch này’ và nhấn mạnh rằng các cha tuyên úy sân bay sẵn sàng cho những hỗ trợ cần thiết phần linh hồn.

J.B. Thái Hòa