Một triều giáo hoàng không quá ngắn

198

rome-vatican.blogs.la-croix.com, Sébastien Maillard, 2016-03-11

trên máy bay

Triều Giáo hoàng Phanxicô sẽ bước qua năm thứ tư. Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Mêhicô hai năm sau ngày bầu chọn 13 tháng 3 của mình, Đức Phanxicô tuyên bố: “Tôi có cảm tưởng triều giáo hoàng của mình sẽ ngắn, 4 hoặc 5 năm, cũng có thể 2 hoặc 3 năm. Hai năm đã qua. Một cảm giác hơi mơ hồ, có thể như tâm lý của người đánh bài, nghĩ mình sẽ thua để đừng ảo tưởng, nhưng nếu mình thắng thì mình sẽ vui. »

Trong các cuộc cải cách ngài tiến hành từ ba năm nay, Đức Jorge Bergoglio muốn thắng. Ngài muốn tiến trình này là một tiến trình không đi lui. Vì thế, từ đó ngài không còn nhắc đến triều giáo hoàng “ngắn”. Nhưng còn lâu mới xong cải cách giáo triều. Vụ án Vatileaks 2 thì đang tiến hành, cũng như tình huống mong manh của Hồng y Bộ trưởng kinh tế George Pell, người đang bị điêu đứng vì vụ bê bối lạm dụng tình dục ở Úc, tất cả những chuyện này buộc Đức Phanxicô phải tỏ ra cương quyết.

Ngài vẫn còn làm được. Từ ba năm nay, Đức Jorge Bergoglio không nề hà chút nào, không ngơi nghỉ ngày nào. Ở tuổi 79, chuyến đi Mêhicô vừa qua cho thấy ngài đầy nhiệt huyết. Cũng như ở Rôma trong các buổi tiếp kiến chung ở Quảng trường Thánh Phêrô, chỉ cần ngài được gặp giáo dân là ngài được sạc điện và tiếp tục công việc của mình.

Nếu sức khỏe của ngài còn tốt, và ở giai đoạn này, có thể nào ngài từ nhiệm không? “Tôi nghĩ, với những gì Đức Bênêđictô XVI làm thì thật dũng cảm, ngài đã mở một cánh cửa thể chế cho khái niệm ‘các giáo hoàng danh dự’”, Đức Phanxicô nói tiếp cũng trong cuộc phỏng vấn này. Trước đó ngài cũng đã nói theo chiều hướng này. Nhưng tôn trọng quyết định của vị tiền nhiệm không có nghĩa là bắt chước họ.

Trên thực tế, nếu Đức Phanxicô từ nhiệm mà Đức Bênêđictô XVI còn sống – năm nay ngài 88 tuổi – thì tình trạng của tân giáo hoàng sẽ lạ kỳ. Hơn nữa, Đức Bergoglio sẽ 80 tuổi vào cuối năm này. Từ nhiệm ở tuổi này chuyện thường. “Tôi không thích khái niệm có một giới hạn tuổi, vì chức giáo hoàng là một ơn đặc biệt”, ngài trả lời cũng trong cuộc phỏng vấn đó. Vậy, hai vụ từ nhiệm liên tiếp sẽ làm cho cách thoái vị tông tòa thành một chuẩn mực. Chắc chắn Đức Phanxicô không muốn tái lập lại chuyện này.

Thượng Hội đồng kết thúc với chiến thắng lớn của Đức PhanxicôNhất là các lời của ngài, với thời gian chúng ta đừng quá diễn giải. Jorge Bergoglio cho mình là người thích quanh quẩn ở nhà, không thích đi nhiều quá. Từ sự việc không đi đâu khi chưa làm giáo hoàng, nhưng từ khi ngài làm giáo hoàng, ngài hiểu sự cần thiết. Các chuyến đi của ngài trở thành thường xuyên. Sau Ngày Giới Trẻ ở Cracovia tháng 7, ngài sẽ đi Armênia, Georgia và Azerbaïdjan vào tháng 9 và tháng 10 là Thụy Điển.

Cũng vậy, trong lần đầu tiên gặp báo chí trên chuyến bay đi Rio, Ba Tây ngày 22 tháng 7-2013, ngài thố lộ: “Tôi không trả lời phỏng vấn vì tôi không biết, tôi không thể làm, nó là như vậy thôi. Đối với tôi thì hơi mệt nếu phải trả lời phỏng vấn.” Nhưng từ đó ngài trả lời phỏng vấn không biết mệt!

Ở Vatican hay ở các nơi khác trong Giáo hội, những ai đếm từng ngày của ngài thì khoan vui, triều giáo hoàng này có vẻ như còn lâu mới xong. Ngoài trừ có sự cố, thì có thể triều giáo hoàng này mới bắt đầu.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch