Yemen: 16 người bị giết trong một tu viện của các nhà truyền giáo bác ái

413

Trong số các nạn nhân có bốn nữ tu và hơn mười giáo dân. Một linh mục Dòng Tên Salê bị bắt cóc. Các phản ứng đầu tiên của Giám mục Paul Hinder, đại diện Tông tòa ở Nam Arabia.

aleteia.org, Isabelle Cousturié, 2016-03-04

YEMEN-ADEN-CONFLICT

Ít nhất có 16 người bị giết, trong số đó có bốn nữ tu công giáo người Ấn Độ bị thiệt mạng trong cuộc tấn công sáng thứ sáu 4 tháng 3 ở một tu viện truyền giáo ở Aden, miền Nam Yemen. Bốn người vũ trang đột nhập vào tu viện, giết tất cả nhân viên họ gặp trên đường đi của họ. Một linh mục Dòng Salê ở tu viện bị bắt cóc. Mẹ bề trên của tu viện trốn được, bà sống sót nhưng bị chấn động thần kinh mạnh.

Một cuộc tấn công có chủ mưu trước

Theo Giám mục Paul Hinder, Đại diện Tông tòa ở Nam Arabia, ngài trả lời cho hãng tin Asianews biết, thì cuộc tấn công này nhắm chủ đích vào các nữ tu. Theo các nhân chứng tại chỗ, những người tấn công là những tên “khủng bố cực đoan”, có thể họ thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo Tự xưng, nhóm đang chiếm thành phố Aden từ nhiều tháng nay. Nhưng cho đến bây giờ, chưa một nhóm nào tự nhận mình là tác giả của vụ tấn công này.

Các nạn nhân là xơ Anselm, người gốc Ấn Độ, xơ Marguerite, người Rwanda, xơ Judith, người Kenya và xơ Reginette, người Rwanda, và 10 giáo dân là nhân viên của tu viện lo cho 80 người già và người khuyết tật. Linh mục Tom Uzhunnalil là linh mục bị bắt cóc, cha thuộc Dòng Salê và cha ở tại tu viện. Khi cuộc tấn công xảy ra, cha đang ở trong nhà nguyện.

Theo Giám mục Hinder thì “dấu hiệu rõ ràng”: đây là chuyện có dính đến tôn giáo. Ngài cho biết: “Chúng tôi biết tình huống rất khó khăn, nhưng các xơ, cũng đã từng là nạn nhân trong các cuộc tấn công, đã quyết định ở lại, các xơ cho rằng đây cũng là một phần trong sứ mạng của họ.”

Tháng 7 năm 1998, ba nữ tu thuộc Dòng Nữ tử Truyền giáo Bác ái, Dòng do Mẹ Têrêxa Calcutta thành lập, cũng đã bị một người vũ trang giết khi các xơ đi ra khỏi bệnh viện Hodeida, trên bờ Biến Đỏ.  Hồi đó, các nhà cầm quyền Sanaa cho rằng người tấn công là một “người dân Xauđi mất thăng bằng tâm lý”.

Các vụ tấn công nhiều gấp bội

Nội chiến ở Yemen đã chia đất nước này làm hai, miền Bắc do quân phản loạn chiếm đón, miền Nam do chính quyền được cộng đồng quốc tế chấp nhận cai trị. Tháng 7 năm 2015, quân phản loạn Houthis chiếm thành phố Aden và tuyên bố đây là thủ đô tạm thời của Yemen, Al-Qạda và Nhà nước Hồi giáo Tự xưng tăng các vụ tấn công lên gấp bội, đặc biệt chống các đại diện của Chính quyền và các lực lượng an ninh. Thứ hai 29 tháng 2 vừa qua, một vụ tấn công tự tử bằng xe gài bẫy đã xảy ra ở khu vực thường trú của Cheikh Othman, nơi có tu viện của các xơ truyền giáo, theo nguồn tin của lực lượng an ninh thì có 4 người chết và 5 người bị thương.

Có ít nhất 6200 nạn nhân dân sự và hàng chục ngàn người chết, hơn 2 triệu rưỡi người đã bị đuổi ra khỏi nhà của mình. Theo cơ quan Hành động chống Nạn đói, một trong rất hiếm cơ quan Phi Chính Phủ còn ở tại quốc gia này này cho biết, một năm sau khi có chiến dịch quân sự do lực lượng đồng minh Ả rập Xauđi cầm đầu, thì “tình trạng nhân đạo ở đây thật kinh khủng”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch