Êtiôpia: Tất cả đều bị đốt, bị ăn cắp trừ… Thánh Thể

302

aed-france.org, 2016-03-03

church Gighessa Meki EthiopiaĐức Giám mục Abraham Desta, đại diện tông tòa ở Meki, Êtiôpia cho tổ chức AED (Giúp Giáo hội đang Nguy khốn) biết sự kinh hoàng của mình sau khi nhà xứ, tu viện, bệnh xá Gighessa bị những người mà Giáo hội giúp đỡ đến hôi của. Tất cả đều bị đốt cháy, bị ăn cắp: áo quần, giường bệnh viện, máy móc vi tính và ít nhất 12 000 kí lô thực phẩm dùng để ăn cả năm cũng bị lấy đi.

Trong một bản báo cáo gởi cho tổ chức Giúp Giáo hội đang Nguy khốn, Đức Giám mục Abraham Desta đã mô tả cảnh giáo xứ Gighessa bị tấn công vào ngày 18 tháng 2 vừa qua. Những người đi tấn công lại là những người chúng tôi làm việc, chúng tôi hợp tác chặt chẽ với họ”. Giáo xứ Gighessa là một trong các giáo xứ xưa cổ và lớn nhất của địa phận Meki. Giám mục cho biết, “dân làng, kể cả người trẻ lẫn người già, đàn bà cũng như trẻ con.. bắt đầu ném đá và hủy hoại tài sản của Giáo hội”, nhất là nhà xứ, trung tâm mục vụ của địa phận, tu viện nhỏ các nữ tu Dòng Ursula và một bệnh xá chuyên lo cho người khuyết tật.

Hơn 55 người tham dự cuộc hội thảo đang tổ chức ở giáo xứ về giáo dục cho các em bé nhỏ trước khi các em đến trường, đã phải gấp rút chạy trốn để khỏi bị tấn công. “Trừ các nữ tu Dòng Ursula quản lý bệnh xá, các xơ tình nguyện ở lại vì các xơ không muốn bỏ bệnh nhân của mình.

Đám đông giận dữ, trước hết họ đòi phải giao hết tất cả của cải bệnh xá cho họ, “họ hủy tất cả hoặc hoặc đem theo, kể cả áo quần cá nhân trước cặp mắt kinh hoàng của các nữ tu.” Và giám mục tiếp tục: “Khổ thay không một ai đến giúp các nữ tu. Nhưng nhờ Chúa giúp đỡ, cuối cùng họ cũng mang bệnh nhân đến được Shashamane, một cộng đoàn gần đó và ở lại đó qua đêm.”

Hiện nay các bệnh nhân được săn sóc ở Shashamane.

“Họ đã mất tất cả, trừ gia sản quý nhất đời họ mà Chúa Toàn Năng đã cho họ. Thật buồn để phải nói, những chuyện phá hoại này lại do các dân làng mà các nữ tu đã tận tụy phục vụ, các xơ biết một phần lớn trong số các người đi tấn công này.”

Mẻ cắp thật lớn

Giám mục cho biết, không có ai bị thương. “Tuy nhiên… sau khi nhóm tấn công ra đi thì những người khốn khổ này trở lại, họ đốt cháy nhà xứ và chiếc xe Toyota, họ phá hủy tất cả các tòa nhà khác… Thêm nữa, họ mang đi tất cả đồ dùng của trung tâm, bàn ghề dụng cụ, hơn 250 chiếc giường, nệm, 700 chiếc mền, ra, gối, máy giặt, máy sấy, tủ lạnh, tủ đá, truyền hình, máy phát điện, máy sao chụp, vi tính và họ cũng lấy luôn cửa sổ, cửa ra vào của nhà!”

“Họ để lại nơi này thành một bãi hoang phế, chẳng còn gì, ngay cả đồ ăn trong bếp họ cũng hốt sạch!”

Ngoài ra họ còn chở đi luôn 12.000 kí thực phẩm, bột mì, gạo, các thức ăn dự trữ cho cả năm của trung tâm.

Bò, gà nuôi trong một trại nhỏ gần nhà xứ cũng bị ăn cắp.

Trường học là tòa nhà duy nhất của trung tâm không bị cướp phá.

Tại sao?

Đức Giám mục nói thêm: “Bây giờ tâm hồn và trí tưởng của chúng tôi chỉ nghĩ một chuyện: Tại sao vậy Chúa? Tại sao lại theo kiểu này? Con hy vọng Chúa cho con câu trả lời khi nào Chúa muốn.”

Khi kể câu chuyện này, Đức Giám mục Desta đã kể Chúa đã cho giáo dân thấy Ngài đã ở bên cạnh họ trong cuộc tấn công này thế nào.

“Thánh Thể vẫn ở trong nhà thờ vì các tu sĩ và các xơ Dòng Kín chưa vào đó… Nhưng chúng tôi ngạc nhiên khi sáng hôm sau, hai cô gái trẻ người công giáo của bệnh xá Gighessa đem Thánh Thể về cho chúng tôi. Họ nói là họ ở trong nhóm đi tấn công, hai cô này vào nhà thờ, lấy Thánh Thể và đem về cộng đoàn Shashamane.” Đức Giám mục kết luận: “Qua tất cả những sự kiện này, Thiên Chúa nhắc cho chúng tôi, Ngài ở bên cạnh chúng tôi cho đến cùng.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch