Ấu dâm: Cuộc gặp “cảm động” của Hồng y Pell và các nạn nhân lạm dụng tình dục

472

cath.ch, 2016-03-03

Cardinal Pell - Popes

Chiều thứ năm 3 tháng 3-2016, Đức Hồng y người Úc George Pell đã gặp các nạn nhân của các vụ lạm dụng tình dục từ Úc đến Rôma dự các buổi chất vấn của Hồng y trước Ủy ban Hoàng gia Uùc.

Trong một bản tuyên bố sau cuộc gặp này, Hồng y Bộ trưởng Kinh tế đã cho rằng, nạn ấu dâm trong hàng giáo sĩ là “vết thương” và ngài nói thêm, “dù chỉ có một vụ tự tử thì cũng là quá”. Đức Hồng y bị cáo buộc đã bao che các linh mục phạm tội ấu dâm trong địa phận Ballarat của mình ở Úc Châu.

Các nạn nhân bị lạm dụng tình dục đã tự tử

“Tôi đã gặp hàng chục người sống sót ở Ballarat, tôi đã nghe nỗi khổ của họ và thật là khó,” Hồng y khởi đầu nói, ngài nói buổi gặp đối diện này là “trung thực” và “cảm động”. “Dù chỉ có một vụ tự tử thì cũng đã là quá, và đã có nhiều vụ tự tử bi thảm, ngài nói thêm. Tôi cam kết sẽ làm việc với nhóm các nạn nhân để chận đứng chuyện này, để tự tử không được xem như một chọn lựa của những người đau khổ”.

Hồng y Pell cũng là một trong các hồng y ở trong Hội đồng Cố vấn C9 các Hồng y giúp Đức Giáo hoàng cải cách giáo triều, ngài cũng cam kết hợp tác với Hội đồng Giáo hoàng bảo vệ trẻ vị thành niên do  Đức Hồng y Sean O’Malley, Tổng Giám mục địa phận Boston đảm trách. Ngoài ra ngài cũng mong được giúp các nạn nhân ở Ballarat, nơi sẽ thành lập một “trung tâm giúp chữa lành và cải thiện việc bảo vệ các nạn nhân”.

Về phần mình, ông David Ridsdale, phát ngôn viên của các nạn nhân cho biết, cuộc gặp gỡ này “thật cực kỳ xúc động”, ông là cháu của linh mục phạm tội ấu dâm Gerald Ridsdale. Cũng trong buổi sáng, cùng với hai nạn nhân khác, ông đã gặp linh mục Dòng Tên người Đức Hans Zollner trong vòng hai giờ, linh mục là thành viên của Hội đồng Giáo hoàng bảo vệ trẻ vị thành niên và chủ tịch Trung tâm bảo vệ trẻ vị thành niên của Giáo hoàng Học viện Gregoria.

CHILD ABUSE INQUIRY

“Đáng lý tôi phải làm hơn”

Trong lần chất vấn thứ tư trước Ủy ban Hoàng gia Úc, đêm ngày 2 đến 3 tháng 3-2016, Hồng y Pell đã công nhận, năm 1974 được một sinh viên ở trường Ballarat cho biết hạnh kiểm xấu của giáo sư Edward Dowlan. Ông này sau đó bị tố cáo đã lạm dụng tình dục hơn hai mươi trẻ em. Lúc đó hồng y Pell còn là linh mục, được giám mục địa phận giao phụ trách giáo dục công giáo, George Pell đã báo cho tuyên úy của trường nhưng không tìm tòi để biết thêm.

Hồng y Pell trả lời với Ủy ban: “Sinh viên nói với tôi đại khái như: Dowlan đối xử không tốt với con trai”. Với kinh nghiệm 40 năm sau, chắc chắn tôi sẽ phải làm hơn”, hồng y công nhận như trên. “Anh nói với tôi một cách tình cờ, anh không đòi tôi phải làm gì hơn”, Hồng y Pell biện minh, giải thích là đã nghĩ Dòng  các Sư huynh Kitô sẽ lo vụ này thay vì che giấu.

Trách nhiệm của giám mục địa phận Ballarat

Trong buổi chất vấn này, luật sư của Hồng y Pell cũng đã nói chính xác, khách hàng của mình trong năm 1998, đã đòi linh mục Peter Searson, một linh mục phạm tội ấu dâm khác phải từ chức. Một quyết định không được Tòa Thánh ủng hộ. Theo hồng y Pell, trường hợp này cho thấy chỉ có giám mục địa phận Ballarat Ronald Mulkearns có trách nhiệm, giám mục là người trực tiếp rõ sự việc.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch