Bạn tôi, Giáo hoàng

382

Krakow2016 | Fabíola Goulart – Alex Smith – Arquivo | 29-01-2016

 news

‘Gặp lại cha lúc cha trở về nhé!’ Đây là lời cuối của chàng trai trẻ Argentina, Sebastián García Alaniz, nói với hồng y Jorge Mario Bergoglio vào tháng 3, 2013 khi ngài lên đường đến Roma dự mật nghị Hồng y. Và ngài vẫn chưa về.

Mối liên hệ giữa anh Sebastián với Tổng Giám mục Buenos Aires, người đã bảo anh cứ gọi ngài là ‘Jorge,’ không chỉ là chuyện mục vụ. Anh Sebastián kể cho chúng tôi nghe: ‘Tôi xem ngài không chỉ là bạn, mà là một phần trong gia đình tôi. Có lẽ đây là lý do vì sao mà chỉ vài ngày sau khi được bầu, Đức Phanxicô đã đích thân gọi điện cho anh. Đức Giáo hoàng muốn nói chuyện với chàng trai này, bởi Sebastián là bạn đồng hành thường xuyên với ngài, và ngài muốn anh cầu nguyện cho ngài trong sứ mạng mới này.

Anh Sebastián lúc này,27 tuổi, kết hôn với cô Vanessa và là cha của cậu bé dễ thương tên Francisco. Anh đảm trách phong trào giới trẻ Công giáo Hành động ở Buenos Aires. Hôm nay anh chia sẻ với chúng ta câu chuyện về tình bạn, sự tôn trọng, và tình cảm mà anh đã sống với Đức Thánh Cha, cũng như về niềm vui khi được tham gia Đại hội Giới trẻ Thế giới 2013, và được gặp Đức Giáo hoàng cũng là người bạn cũ của mình.

Fabiola Goulart: Hồng y Jorge Mario Bergoglio khi còn sống ở Buenos Aires thế nào?

Anh Sebastián Garcia Alaniz: Thời hồng y Bergoglio sống ở Bergoglio, ngài là người gần gũi với dân đến không thể tin nổi. Ngài bận tâm cho xã hội thực tế. Luôn luôn gần gũi và đồng hành với người dân. Một con người khiêm nhượng, và điều này đã được kể ra rất nhiều trong tiểu sử của ngài, chẳng hạn như việc ngài thường đi xe buýt hay tàu điện ngầm. Khi ngài được mời đến một giáo xứ để nói chuyện với giới trẻ, ngài luôn luôn sẵn sàng với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Ngài dành thời giờ để gần gũi với các thanh niên, luôn luôn khích lệ và đồng hành với người trẻ với những câu nói thường gặp như ‘Hãy ra đi.’ ‘Đừng khép kín.’ và ‘Nhộn lên nào.’ Và giới trẻ đã thể hiện được điều này. Ngài là một giám mục khiến giới trẻ chú ý bằng hành động, và với riêng tôi, ngài là một trong những người làm cho tôi yêu mến giáo phận.

Anh có thể kể cho chúng tôi nghe anh gặp Đức Bergoglio thế nào không? Và mối liên hệ giữa anh với ngài thế nào?

Tôi có dịp biết Đức Giáo hoàng Phanxicô nhờ một số việc tôi đã làm thời ở trường đại học. Năm 2007, tôi có thực hiện một bài phỏng vấn nói về hiện thực xã hội và chính trị của nước mình thời đó. Trước đó, tôi có biết ngài qua một vài lĩnh vực mục vụ khác, nhưng sau buổi phỏng vấn đó, tôi bắt đầu làm việc trong Tổng giáo phận Buenos Aires. Tôi nhớ lại lúc tôi gọi Tổng Giám mục để xin phỏng vấn, thư ký đã gặp và báo cho tôi biết là sẽ có người liên lạc với tôi để xếp lịch. Tôi cứ nghĩ là văn phòng sẽ gọi. Nhưng vài ngày sau, đích thân Đức Hồng y gọi điện cho tôi và hẹn ngày. Ngay lúc đó, tôi nhận ra sự gần gũi đặc biệt ngài dành cho mọi người. Từ đó, chúng tôi bắt đầu một tình bạn, và không đơn thuần là về mặt giáo hội, nhưng là rất gần gũi, và chúng tôi nói cho nhau về cuộc đời mình trong lòng Giáo hội Buenos Aires. Chúng tôi dần càng liên hệ rất thân thiết …thường gặp nhau chỉ để trò chuyện, uống trà ‘mate’, và đồng thời cộng tác lo việc mục vụ với thanh niên từ nhiều giáo xứ khác nhau. Mối liên hệ thân thiết này là điều mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tạo được với nhiều người trẻ và lãnh đạo trong Tổng giáo phận.

Phản ứng của anh thế nào khi nghe tin ngài được bầu làm Giáo hoàng?

Để hiểu được phản ứng của tôi lúc đó, chúng ta phải đi lại vài ngày trước nữa. Lúc nào cũng vậy, vào dịp đầu năm, chúng tôi sẽ gặp Tổng Giám mục để trình bày chương trình hoạt động cho tháng 1 và tháng 2. Trong mùa hè 2013, chúng tôi nói chuyện qua điện thoại để lên kế hoạch cho một chương trình. Tôi nhớ rất rõ. Một ngày sau, chúng tôi biết tin Đức Bênêđictô XVI thoái vị. Rồi hôm sau nữa, ngài gọi tôi, nói chuyện một chút, rất khiêm tốn đúng như tính cách của ngài: ‘Sebastian, chúng ta phải lùi buổi gặp lại, bởi cha phải đi Roma dự mật nghị.’ Tôi nói, ‘Chắc rồi, cha Jorge à, không có vấn đề gì. Cảm ơn cha đã gọi. Gặp lại lúc cha trở về nhé! Con sẽ cầu nguyện cho cha.’ Ngài trả lời, ‘Phải rồi, cảm ơn con, bởi cha cần lời cầu nguyện của con.’

Những ngày đó vô cùng mơ hồ. Tôi nhớ lại là tôi đang làm việc khi ‘khói trắng’ bốc lên, và mọi người dừng hết việc đang làm để theo dõi màn hình tường thuật trực tiếp. Tôi thấy hồng y người Pháp Jean-Louis Tauran xuất hiện và đọc tên ngài, tôi không hiểu gì hết. Khi tôi thấy ngài đi ra từ ban công vương cung thánh đường thánh Phêrô, tôi không tin nổi. Đây là một điều mà tôi sẽ nhớ mãi suốt đời. Một giám mục bạn của tôi được Chúa Thánh Thần biến đổi thành Cha của tất cả. Quá phấn khích, đặc biệt là khi đã trải qua những ngài tháng với ngài như tôi đã kể ở trên. Ngài thật ấn tượng. Mọi người đều vui mừng. Tôi nhớ là chúng tôi đã gọi tất cả thanh niên, gặp nhau ở cổng nhà thờ chính tòa Buenos Aires để ăn mừng. Thật là một ơn trọng Chúa ban cho tất cả mọi người.

Có thật là ngài đã gọi cho anh vài ngày sau khi được bầu? Hai người đã nói về chuyện gì?

Sau những ngày đầy cảm xúc đó, cùng với phong trào Giới trẻ Công giáo Hành động của Buenos Aires, chúng tôi tổ chức các sự kiện khác nhau để mừng niềm vui có một Giáo hoàng từng là Tổng Giám mục của chúng tôi. Tôi nhớ là tôi có tổ chức một đêm cầu nguyện, nối cầu truyền hình đến Roma để cùng dự thánh lễ đầu tiên trong triều giáo hoàng của ngài. Thật là xúc động, bởi ngài đã gọi điện cho Buenos Aires, vài phút trước đó, và nói với hàng ngàn người đang ở trong nhà thờ chính tòa quảng trường, và các khu vực chung quanh. Thật đẹp.

Lúc đó, nhiều giám mục và linh mục Argentina đã bay đến Roma để thăm ngài, và tôi có nhờ chuyển giúp một lá thư. Thư đáp của ngài là một cuộc điện thoại riêng. Khi ngài gọi, tôi không tin nổi. Ngài nói chuyện rất gần gũi và thân thiện, hệt như lâu nay vẫn vậy. Chúng tôi nói đùa về khả năng gặp nhau ở Rio, và tôi nói là tôi sẽ cầu nguyện cho ngài. Tôi xúc động nhiều. Ngài cũng làm vậy với những người khác nữa.

Và hai người đã gặp nhau ở Rio, trong Đại hội Giới trẻ Thế giới 2013?

Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Rio là một ơn nữa mà Chúa ban. Sự mênh mông của Giáo hội trẻ trung. Một chuyến đi chưa từng có, nơi tôi gặp nhiều người, biết nhiều câu chuyện để kể lại, và thấy được những nơi thật đẹp. Tôi không có cơ hội gặp riêng ngài, nhưng được cùng với nhiều người khác chào hỏi ngài. Tôi nghĩ mọi người trẻ nên có được cảm nghiệm này. Thật khó để diễn tả bằng lời. Chỉ có sống trong cảm nghiệm đó mới được. Rio 2013 đã đánh dấu một cột mốc cho Giáo hội Mỹ La tinh. Bạn thực sự cảm nhận mạnh mẽ sự hiện diện của Chúa Giêsu và Đức Mẹ qua cảm nghiệm đức tin của những người trẻ khắp thế giới.

gallerie3

Anh có thể nói rằng mình là bạn của Đức Giáo hoàng Phanxicô? Anh có thể mô tả tình yêu thương anh dành cho ngài như thế nào?

Tôi xem ngài hơn một người bạn, ngài là một phần trong gia đình tôi. Ngài có nhiều người bạn qua sự gần gũi của ngài với mọi người. Lúc này khi ngài đang làm giáo hoàng, cũng hệt như vậy. Rõ ràng, là ngài có ơn đặc biệt Chúa ban. Tôi có dịp được gặp ngài ở Roma. Thật kinh ngạc khi Thần Khí biến đổi ngài từ Hồng y Bergoglio thành Đức Giáo hoàng Phanxicô. Tôi tạ ơn Chúa vì tôi đã từng được chứng kiến ngài. Chúng ta đang sống trong một thời quan trọng của Giáo hội, và những người trẻ nên cầu nguyện nhiều cho ngài. Tôi thích ngài lắm, ngài có một tình yêu thương đầy kinh ngạc. Năm 2014, tôi kết hôn, và 2015 sinh con trai đầu lòng, chúng tôi đặt tên cháu là Francisco, vì tình yêu mến mà chúng tôi, cũng như những người Công giáo trẻ tuổi dành cho Đức Giáo hoàng.

Anh giới thiệu Đức Giáo hoàng Phanxicô với những người trẻ có lẽ chưa biết ngài, như thế nào?

Đức Giáo hoàng Phanxicô là một người rất gần gũi. Nếu bạn chưa biết về ngài, cứ tìm thông tin về ngài. Ngài có nhiều mẫu gương sống sẽ giúp cho bạn rất nhiều. Ngài tiếp tục có các cử chỉ gần gũi và khiêm nhượng với cả thế giới. Là một người trẻ, trong Năm Lòng thương xót này, hãy theo mẫu gương của Đức Giáo hoàng và gần gũi với bạn bè, gia đình của mình. Ngài gần gũi hơn bạn nghĩ đấy. Hãy cầu nguyện nhiều cho ngài.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch