Các đền thờ của Giáo hội Chính thống Nga sẽ mở cửa đón giáo dân hành hương người công giáo

224

Radio Vatican, 2016-02-23

Pope_Francis_and_Bartholomew_at_Holy_Sepulchre

Đây là một trong các kết quả đầu tiên của buổi gặp gỡ lịch sử giữa Đức Phanxicô và Thượng phụ Kirill: từ đây đến cuối năm, các đền thờ của Giáo hội Chính thống Nga sẽ mở cửa cho giáo dân hành hương công giáo. Trong một cuộc phỏng vấn, giáo chủ Hilarion đã loan báo tin trên. Giáo chủ Hilarion đảm trách Văn phòng quan hệ bên ngoài của Tòa Thượng Phụ Matxcơva, một chức vụ mà Thượng phụ Kirill đã đảm trách từ năm 1989 đến 2009.

Theo gương ở Bari, một tỉnh miền Nam nước Ý, nơi có rất nhiều giáo dân Chính thống đến kính thánh tích của Thánh Nicolas, giáo chủ Hilarion mong cũng làm như vậy với các tín hữu hành hương công giáo. Giáo chủ nhấn mạnh, “chúng tôi phải gia tăng số giáo dân đi hành hương vì quan trọng là các tín hữu của hai Giáo hội gặp nhau, họ được đến viếng các đền thờ của nhau”.

Các Giáo hội Đông phương rất tôn kính thánh Nicolas, người tương truyền có phép thần thông. Thánh Nicolas được tôn kính ở trên bàn thờ của nhiều nhà thờ Nga. Thánh Nicolas là bổn mạng của người Nga nhưng cũng là bổn mạng của người dân Lorrains (tên của một trong các nhà thờ Pháp ở Rôma), của các học sinh và cũng của các thủy thủ, thánh Nicolas là giám mục địa phận Myre, miền Nam-Đông Anatolie, ở thế kỷ thứ 4. Khi Thổ Nhĩ Kỳ ở dưới quyền đô hộ của người Seldjoukides hồi giáo, người dân thành phố Bari nước Ý quyết định đem thánh tích của thánh Nicolas về với họ để cầu xin cho họ được an toàn trên mảnh đất kitô.

Bây giờ thành phố Bari lôi cuốn rất nhiều tín hữu hành hương chính thống, đặc biệt là người Nga. Hàng năm, các phái đoàn của các Giáo hội chính thống gặp các người công giáo trong khuôn khổ của cuộc gặp gỡ đại kết, cuộc gặp đóng vai trò tác động trong việc xây dựng một sự tin tưởng tốt hơn và một sự hiểu biết hỗ tương giữa Giáo hội công giáo và Giáo hội Chính thống Nga.

Marta An Nguyễn chuyển dịch