Từ giã Alberto Gasbarri, người tổ chức các chuyến đi của các giáo hoàng

445

Radio Vatican, 2016-02-19

Từ giã Alberto Gasbarri
Đức Phanxicô với ông Alberto Gasbarri trên chuyến bay từ Mexico về Rôma ngày 18 tháng 8-2016

Giám đốc điều hành Radio Vatican và là người tổ chức các chuyến đi của ba Giáo hoàng, Đức Gioan-Phaolô II, Đức Bênêđictô XVI và Đức Phanxicô, ông Alberto Gasbarri sẽ về hưu vào ngày 29 tháng 2 sắp tới. Chuyến đi Mêhicô vừa qua, từ 12 đến 18-2, là chuyến đi cuối cùng trong một danh sách dài các chuyến đi trên khắp thế giới của ông, lắm khi trong những điều kiện cực kỳ khó khăn.

Buổi họp báo của Đức Phanxicô ngày 18 tháng 2-2016 đã có một buổi vinh danh thật cảm động cho ông Gasbarri, người trung thành đi theo các giáo hoàng. Nhà Vatican học kỳ cựu Valentina Alazraki nhắc lại, vào cuối triều giáo hoàng Gioan-Phaolô II, ông Alberto Gasbarri “được xem như người con: ông không những tổ chức các chuyến đi mà còn là người thân cận của Đức Gioan-Phaolô II, ngài càng ngày càng yếu, khi đó ông đã phải nghĩ ra mọi cách để giúp ngài di chuyển – ngai di động, sàn di động – và chúng tôi đã chứng kiến biết bao là tình cảm, biết bao là lo âu, ở gần sát ngài, canh ngài để ngài khỏi té, để ngài đỡ đau.” Sau một thời gian yên tĩnh về mặt ‘kỹ thuật’ của triều giáo hoàng Đức Bênêđictô XVI thì “cuồng phong thổi đến”, nữ ký giả Mêhicô khôi hài nói khi nhắc đến Đức Phanxicô với tính tự phát của mình, đã làm cho những người đi theo ngài lên ruột…

“Mỗi Giáo hoàng là một con người: có sở thích, nhịp sống và ưu tiên riêng của mình và tôi nghĩ Alberto Gasbarri đã thành công khi làm việc với cả ba giáo hoàng, theo cách tốt nhất, luôn luôn điềm tĩnh, dễ thương, một kiến thức thật sự ngoại hạng. Và tôi rất buồn là trong những chuyến đi sắp tới của Đức Giáo hoàng, Gasbarri không còn ở bên cạnh chúng tôi”, nữ ký giả Valentina Alazraki kết thúc.

Rất xúc động, ông Alberto Gasbarri đã cám ơn Đức Giáo hoàng về “lòng tin tưởng và kiên nhẫn của ngài”. Ông kể một giai thoại trong chuyến đi Trung Phi vào tháng 11-2015 vừa qua. “Đức Thánh Cha phải gặp các giám mục và tôi thấy ngài vào một nhà nguyện nơi không có giám mục nào. Tôi nói với ngài: ‘Nhưng Đức Thánh Cha, Đức Thánh Cha phải gặp các giám mục’. Ngài trả lời tôi: ‘Cha vào nhà nguyện để cầu nguyện với Đức Mẹ, để Đức Mẹ cho cha thêm kiên nhẫn để cha chịu đựng được Gasbarri’. Bây giờ, tôi làm cho lời cầu nguyện của cha được nhậm lời!’, ông Alberto Gasbarri nói làm cho tất cả mọi người cười vang. Ông cũng nhắc đến lòng biết ơn của mình đối với Đức Bênêđictô XVI, với ngài, ông giữ một “tình cảm yêu mến và tận tụy”, ông cũng nhắc đến kỷ niệm với Thánh Gioan-Phaolô II và với Hồng y Roberto Tucci mà có một thời ông là phụ tá của ngài.

Đức Phanxicô nồng nhiệt cám ơn ông Alberto Gasbarri, người đã cho ngài những “lời khuyên tốt” nhưng ông chỉ có một khuyết điểm: “Ông không biết tính toán các cây số!”.

Đức ông Mauricio Rueda Beltz sẽ thay thế chức vụ này của ông Alberto Gasbarri. Đức ông Beltz là người Colombia, hiện đang làm việc ở Phủ Quốc Vụ Khanh, trong quá khứ Đức ông đã làm việc trong ngành ngoại giao Vatican ở Giócđania và Mỹ.

Alberto Gasbarri

Người tổ chức các chuyến đi của Đức Giáo hoàng trong kín đáo

Ngày 2 tháng 1-2016, nhật báo Ý La Stampa đã vinh danh người tổ chức các chuyến đi của Đức Giáo hoàng.

Một “ngoại hình lịch sự quý phái kiểu Anh nhưng lại là người sinh trưởng ở Rôma”, một nửa thời gian trong mười năm cuối cùng gần đây ông Alberto Gasbarri ở ngoài nước Ý. Chịu trách nhiệm các chuyến đi của giáo hoàng, ông trực tiếp lo các nơi Đức Giáo hoàng sẽ đến, tiếp xúc với nhà cầm quyền địa phương, với các trưởng ban nghi lễ, với cảnh sát, với các dịch vụ hướng dẫn thông tin. Những chuyện này đối với ông không có gì là xa lạ.

Trời mưa gió hay nóng bức vùng nhiệt đới, báo Stampa ca ngợi phong cách “hoàn hảo” trong mọi hoàn cảnh của nhân vật ngoại hạng này. Chẳng hạn, vào năm 1988, vì thời tiết, chuyến bay đưa Đức Gioan-Phaolô II đi Lesotho phải hạ cánh xuống Nam Phi, ông đã tổ chức để di chuyển 200 người trên con đường dài 600 cây số từ Johannesburg đến Maseru. Hoặc năm 1986: vì bão tuyết, máy bay của Đức Gioan-Phaolô II từ Ấn về không hạ cánh được ở Rôma, phải hạ cánh ở Naples và Alberto Gasbarri phải giữ chỗ xe lửa nhanh nhất để đưa Đức Gioan-Phaolô II và phái đoàn của ngài về Rôma ngay.

Còn với Đức Phanxicô, khi Đức Phanxicô đến Rio, Ba Tây, giờ chót ông đã tổ chức để Đức Giáo hoàng gặp hàng ngàn đồng hương Argentina của mình. Ông cũng đã lo cho Đức Giáo hoàng khi ngài muốn đến Tacloban, Phi Luật Tân dù biết sắp có cuồng phong thổi đến. Trong chuyến bay, ông Alberto Gasbarri liên lạc liên tục với các phi công quân sự, báo La Stampa cho biết.

Nếu mười năm vừa qua, ông là người chịu trách nhiệm chính thức lo các chuyến đi của giáo hoàng thì ông cũng đã lo việc này từ rất lâu. Ông vào làm việc với Radio Vatican từ năm 23 tuổi, với tấm bằng kinh tế trong túi, ông đã leo dần các bậc thang cho đến cuối cùng là giám đốc quản trị Radio, cánh tay mặt của cựu giám đốc Roberto Tucci trong nhiệm kỳ (1973-1985), Roberto Tucci được phong hồng y năm  2001 và đã qua đời vào tháng 4-2015.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch