Đức Phanxicô vinh danh Đức Giám mục Ruiz, giám mục lịch sử của Chiapas

204

zenit.org, 2016-02-16

Viếng mộ giám mục Ruiz

Ngày thứ hai 15 tháng 2, linh mục giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh có buổi họp báo về chuyến đi Chiapas của Đức Phanxicô, cuộc họp báo này không được truyền đi trực tiếp. Linh mục Lombardi tháp tùng Đức Phanxicô đến Nhà thờ Chính tòa San Cristobal, Đức Phanxicô muốn đến viếng mộ của Giám mục Ruiz.

Linh mục Lombardi cho biết, “Giám mục Samuel Ruiz có một tầm quan trọng rất lớn đối với địa phận này”. Giám mục Samuel Ruiz (1924-2011) là giám mục địa phận San Cristobal trong vòng 40 năm. Ngài được mệnh danh là “giám mục của người nghèo” hay “Tata”, có nghĩa là “cha của tất cả mọi người”, giám mục Ruiz là người bảo vệ mãnh liệt cho quyền của người dân bản địa và những người khốn cùng nhất.

Trong chuyến viếng thăm San Cristobal, nơi giám mục Samuel Ruiz được tôn kính, Đức Phanxicô đã đến viếng mộ của ngài để cầu nguyện. Chính giám mục Ruiz đã làm thuận lợi cho sự tham dự tích cực của các thầy phó tế vào trong các cộng đoàn bản địa: “Đó là một phần trong các khía cạnh đa dạng của công việc mục vụ, mặc dù có những sửa đổi, cải thiện nhưng lúc nào cũng hoạt động tốt” và ngày nay đó là một “phần quan trọng trong công việc mục vụ của địa phận”.

Sau chuyến thăm ngắn này, “Đức Phanxicô tiếp tục chuyến đi gặp gỡ và khuyến khích ở Nhà thờ Chính tòa, nơi có hàng ngàn người hiện diện, trong số này đa số là người bệnh”, linh mục Lombardi ghi nhận.

Sau đó Đức Phanxicô ăn cơm trưa với tám người của cộng đoàn công giáo bản địa, họ đại diện cho các thành phần khác nhau của cộng đoàn: một linh mục, một nữ tu, một người trẻ, một người dạy giáo lý, vợ chồng thầy phó tế…”. Một bữa ăn đơn giản: “Linh mục là một người rất đơn sơ, cha mặc áo theo kiểu người dân tộc và không có một cách biệt nào theo hàng tu sĩ… Đức Phanxicô nói chuyện với tất cả mọi người, một buổi nói chuyện thân tình,” linh mục Lombardi ghi nhận.

Linh mục nhấn mạnh: “Sự góp mặt của các thầy phó tế lập gia đình và người bản địa có một tầm quan trọng trong đường hướng mục vụ của địa phận San Cristobal de Las Casas: Các thầy phó tế được các linh mục đào tạo và tháp tùng, trên thực tế các thầy là “nhân vật chính”, điều hành sinh hoạt cộng đồng, phụ trách phần phụng vụ, trao Mình Thánh Chúa…”.

Linh mục Lombardi lấy làm tiếc cho tình trạng bạo lực đã tàn phá đất nước Mêhicô, trong những năm vừa qua, có 27 000 người bị mất tích ở Mêhicô.

Marta An Nguyễn chuyển dịch