Đức Phanxicô đến Ecatepec, thành phố biểu tượng của thảm kịch giết phụ nữ ở Mêhicô

252

Radio Vatican, Cyprien Viet, 2016-02-14

Các người đấu tranh chống nạn bạo lực hành hạ phụ nữ ngày 11 tháng 2-2016 ở Mexico
Các người đấu tranh chống nạn bạo lực hành hạ phụ nữ ngày 11 tháng 2-2016 ở Mexico

Thành phố Ecatepec ở mạn Bắc thủ đô Mexico là thành phố ngoại vi mà Đức Phanxicô muốn đến thăm trong chuyến đi Mêhicô của ngài. Sáng chúa nhật 14 tháng 2, ngài sẽ dâng thánh lễ tại đây. Thành phố như nhà ngủ nội trú, chỉ cách trung tâm thủ đô hai mươi phút xe điện ngầm, nhưng đây là thành phố của tội ác có tổ chức, đặc biệt đối với phụ nữ. Theo thống kê năm 2011, đúng ra theo cuộc điều tra của ký giả Mêhicô Humberto Padgett, người gom con số các vụ giết người và viết lại trong quyển sách “Las muertas del estado”, do nhà xuất bản Grijalbo ấn hành, thì có 583 phụ nữ bị giết chỉ vì họ là phụ nữ, và 1100 người mất tích. Con số này có thể còn cao hơn, vì một vài gia đình nạn nhân không dám tố cáo sợ bị trả thù hay sợ bị xã hội cho mình ở trong thành phần bị để ý.

Nữ ký giả Pháp Camilla Panhard từng sống nhiều năm ở Mêhicô cũng có một cuộc điều tra riêng về các phụ nữ ở Ecatepec, nạn nhân của các vụ giết phụ nữ. Vào đầu năm 2016, nhà xuất bản Les Arènes xuất bản quyển sách “Không có đất cho phụ nữ” (No women’s land) của bà, bà viết về hiện tượng đang bành trướng từ nhiều năm nay ở Mêhicô. Bà giải thích cho ký giả Xavier Sartre đài Radio Vatican biết các phụ nữ di dân cũng như phụ nữ Mêhicô là nạn nhân trong vụ diệt phụ nữ này, một vụ diệt ở trong sự dửng dưng hoàn toàn.

Sau thành phố Mexico, Đức Phanxicô sẽ đến Chiapas, tiểu bang nghèo nhất của Mêhicô, nơi người dân tộc thiểu số ở nhiều nhất. Ngài sẽ dâng thánh lễ với ba thổ ngữ. Giai đoạn cuối chuyến công du, Đức Phanxicô sẽ đến thành phố ráp ranh biên giới Ciudad Juarez, trong nhiều năm thành phố này bị xem như thành phố nguy hiểm nhất thế giới. Tại đây ngài sẽ viếng thăm một nhà tù và kết thúc chuyến đi bằng thánh lễ ở biên giới phân chia thành phố El Paso và bang Texas, nơi hàng năm có hàng ngàn người Mêhicô muốn vượt qua để đến Mỹ.

Marta An Nguyễn chuyển dịch