Ẩn nghĩa phút thinh lặng cầu nguyện lâu dài của Đức Phanxicô trước tượng Đức Mẹ Guadalupe

418

Ẩn nghĩa phút thinh lặng cầu nguyện lâu dài của Đức Phanxicô trước tượng Đức Mẹ Guadalupe

lefigaro.fr, Jean-Marie Guénois, 2016-02-14

Cuối thánh lễ, Đức Phanxicô vào phòng kính, cầu nguyện riêng với Đức Mẹ Guadalupe

Trong chuyến đi Mêhicô của mình, Đức Phanxicô cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ, một cách để nhắc lại ngài từ chối việc tách hành động ra khỏi với cầu nguyện.

Tại sao chiều thứ bảy, trong một chương trình làm việc dày đặc, Đức Phanxicô đã dành một thời gian dài để cầu nguyện một mình trong thinh lặng, trước tượng Đức Mẹ Guadalupe ở Mexico? Đây vừa ẩn nghĩa nhưng cũng là lý do của chuyến đi Mêhicô, chuyến đi lần thứ 12 của Đức Phanxicô ra nước ngoài.

Đúng vậy, trong các chuyến đi chính thức, rất hiếm khi thấy giáo hoàng nào cầu nguyện lâu, nhưng Đức Phanxicô đã cầu nguyện như vậy. Vào cuối thánh lễ ở một trong các đền thờ Đức Mẹ lớn nhất thế giới, nơi từ năm 1531, giáo dân đến tôn kính Đức Mẹ và trước hơn 40.000 giáo dân, Đức Phanxicô ngồi một mình trong một khoảng không gian nhỏ đàng sau bàn thờ lớn của đền thờ, nơi ngài có thể ở gần và ngang tầm cao của bức tượng.

Đức Phanxicô cầu nguyện với Đức Mẹ Guadalupe

Cũng có thể một ngày nào đó ngài sẽ cho biết ý nghĩa sâu xa của lời cầu nguyện này, nhưng như ngài đã nói trong ngày đầu tiên đến Mêhicô, ngài sẽ đến viếng Đức Mẹ Guadalupe, ngài không thể đến đây mà không viếng Đức Mẹ, ngài còn chưa về thăm Argentina, quê hương của mình. Sáng thứ bảy 13 tháng 2-2016, ngài nói với 130 giám mục Mêhicô: “Tôi không thể nào không đến! Người kế vị Thánh Phêrô từ Châu Mỹ La Tinh xa xôi có thể nào lại không đến thăm “Đức Vô Nhiễm Morenita”? Chắc chắn đây là chìa khóa của chuyến đi này, mà đối với Đức Phanxicô, điều quan trọng nhất là ở thứ bậc thiêng liêng, nơi đền thánh hải đăng này của Châu Mỹ, nơi hàng năm có 20 triệu giáo dân hành hương.

Tweet của Giáo hoàng Phanxicô, 14-02-2016Còn về ẩn nghĩa, Đức Phanxicô đã hé lộ nhiều lần, ngày thứ bảy ngài nhận ra sứ điệp của nơi này: “Đức Mẹ Morenita dạy chúng ta sức mạnh duy nhất có thể chinh phục quả tim con người là tình âu yếm dịu dàng của Chúa. Điều phấn khởi và lôi cuốn, điều làm dịu dàng và khắc phục, điều làm mở ra và nới lòng, không phải sức mạnh của khí cụ hay luật lệ nghiêm khắc, nhưng là sự yếu đuối trong quyền năng tình yêu Thiên Chúa, sức mạnh không cưỡng lại được của sự dịu dàng và lời hứa bất di bất dịch của lòng thương xót,” ngài nói như trên với các giám mục.

Rồi, chiều thứ bảy, trong bài giảng của mình, ngài tâm tình: “Đức Mẹ tiếp tục ở với tất cả chúng ta, nhất là với những người ‘cảm thấy mình không đáng gì’. Chọn lựa này của Đức Mẹ là chọn lựa hàng đầu, không chống một ai, nhưng thuận lợi với tất cả mọi người.”

Đức Phanxicô kính Đức Mẹ GuadalupeThêm nữa, điểm nổi bật trong tất cả các buổi gặp gỡ của Đức Phanxicô là vấn đề công chính xã hội, vì ngài từ chối việc tách đời sống thiêng liêng ra khỏi hành động xã hội. Sáng thứ bảy, trước Tổng thống Enrique Pena Nieto, Đức Giáo hoàng đã tuyên bố: “Một cách đặc biệt, vai trò hành động vẫn thuộc về các nhà lãnh đạo đời sống xã hội, văn hóa và chính trị, họ phải làm việc để mang đến cho tất cả công dân cơ hội mình làm chủ số phận của mình, trong gia đình, trong tất cả các lãnh vực phát triển xã hội loại người, tạo điều kiện cho họ có được của cải vật chất và tinh thần cần thiết cho cuộc sống của họ: chỗ ở tươm tất, công việc xứng đáng, có đủ ăn, có được công chính, an toàn xã hội, môi sinh lành mạnh và có được hòa bình.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch