Thượng phụ Cyrille và Đức Phanxicô sẽ gặp nhau ở Cuba ngày 12 tháng 2-2016

172

 

Radio Vatican, Cyprien Viet, 2016-02-05

Đức Phanxicô gặp Tổng giám mục chính tòa Hilarion của Volokolamsk, trưởng ban Đối ngoại Giáo hội của Tòa Thượng Phụ Matxcơva
Đức Phanxicô gặp Tổng giám mục chính tòa Hilarion của Volokolamsk, trưởng ban Đối ngoại Giáo hội của Tòa Thượng Phụ Matxcơva

Ngày 12 tháng 2-2016, Cuba sẽ đón một sự kiện lịch sử trong lịch sử kitô giáo: Trên đường đi Mêhicô, Đức Phanxicô sẽ quá cảnh ở  La Havana để gặp Thượng phụ Matxcơva, lãnh đạo Giáo hội Chính thống Nga.

Trưa thứ sáu, 5-2-2016, Tòa Thánh và Văn phòng Thượng phụ Matxcơva ra thông báo:

Tòa Thánh và Thượng phụ Matxcơva vui mừng loan tin, nhờ ơn Chúa, Đức Thánh Cha Phanxicô và Đại Thượng phụ Cyrille của Matxcơva sẽ gặp nhau ngày 12 tháng 2-2016. Cuộc gặp này sẽ diễn ra ở Cuba, nơi Đức Giáo hoàng quá cảnh trước khi đến Mêhicô và Thượng phụ Cyrille đang thăm chính thức ở đây. Hai ngài sẽ có cuộc gặp riêng ở phi trường quốc tế José Marti, La Havana và sẽ ký một tuyên bố chung.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo và Giáo hội Chính thống Nga đã được chuẩn bị từ lâu, cuộc gặp này sẽ là cuộc gặp đầu tiên trong lịch sử, đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong quan hệ giữa hai Giáo hội. Tòa Thánh và Thượng phụ Matxcơva  mong ước đây là dấu hiệu của hy vọng cho tất cả những người thiện tâm. Hai vị xin tất cả tín hữu cầu nguyện sốt sắng để Thiên Chúa chúc lành cho buổi gặp gỡ này, để nó mang đến các thành quả tốt.

Thượng phụ Cirille

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch