Syria: “Nếu Tổng thống Syria Bachar Al-Assad rời chính quyền thì sẽ có nội chiến”

76

rtl.fr, Bernard Poirette, Ludovic Galtier, 2016-01-30

Đức Tổng giám mục Jean-Clément Janbart

Đức Tổng giám mục Jean-Clément Janbart là giám mục ở Alep, Syria từ 20 năm nay. Sau khi các tính hữu của mình ra đi, ngài nói đến một cuộc “trục xuất dân chúng”.

Đức Tổng Giám mục Jeanbart lo sợ, “Nếu Tổng thống Syria Bachar Al-Assad rời chính quyền thì sẽ có nội chiến”, Đức Tổng Giám mục được Tổ chức Giúp Giáo hội Đang gặp Khó khăn mời nói chuyện trong dịp Đức Tổng Giám mục Jean-Clément Jeanbart ghé Paris. Từ 20 năm nay, ngài là giám mục ở thành phố Alep, Syria, thành phố này bây giờ coi như không còn gì. Thứ bảy vừa qua, trả lời trên đài, ngài cho biết: “Tôi được mời đi nói chuyện nhiều trong bối cảnh hiện nay. Có rất nhiều vấn đề làm cho các giáo dân của tôi và hàng chục ngàn tín hữu kitô ở Alep gặp khó khăn trong cuộc sống. Năm nhà thờ đã bị hư hại nhưng bảy cái vẫn còn hoạt động được và nhà thờ nào cũng đông chật”.

“Giáo hội bắt đầu tại nước Syria chúng tôi”

Đức Tổng Giám mục Jeanbart ở trong một thành phố bị ném bom mỗi ngày: “Tôi rất lo vì giáo dân bỏ đi. Với hàng trăm ngàn người đến Âu Châu, tôi sợ cho tương lai. Tôi có cảm tưởng như sự trục xuất dân chúng đang được tổ chức, nhất là những người có khả năng xây dựng, những người này có khả năng tái xây dựng đất nước và Giáo hội. Đó là tầng lớp trung lưu, đó là bản lề, là cột sống của xã hội đang bị tiêu tan”.

Nhân dịp này, Đức Tổng Giám mục có lời kêu gọi với các tín hữu Kitô ở Trung Đông. “Tôi muốn nhắc để anh chị em nhớ, các tín hữu kitô đầu tiên là các tín hữu kitô ở Syria. Giáo hội bắt đầu ở nước Syria chúng ta. Tôi kêu gọi tín hữu kitô ở Âu Châu và trên toàn thế giới đừng quên Giáo hội chúng tôi và bảo vệ Giáo hội này”, ngài kêu gọi.

Tổng thống Syria Bachar Al-Assad

Các cuộc thương lượng giữa Liên Hiệp Quốc và đại diện của chế độ ở Damas đã bắt đầu ở Genève ngày thứ sáu 29 tháng 1-2016. Có lý do nào để có thể tin có hòa bình ở Syria không? “Tất cả mọi đối thoại đều tích cực. Bất cứ khi nào có hai người thiện tâm gặp nhau, họ luôn tìm những điểm chung dù phải cần nhiều thì giờ”.

Cách đây vài ngày, Tổng thống Iran Hassan Rohani đến thăm Paris đã giải thích, trong tình hình hiện nay phải duy trì chế độ của Tổng thống Bachar Al-Assad. “Ông có lý, vì nếu chẳng may Tổng thống Bachar Al-Assad ra đi thì sẽ có nội chiến. Lúc đó người này người kia chống nhau và mọi người giết nhau. Với chính quyền hiện tại, quân đội chống phe chống đối và những người nổi loạn. Không có Tổng thống, quân đội sẽ giết lẫn nhau, người dân và các cộng đoàn giết lẫn nhau.”

 syrian-christians

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch