Nơi Chúa Kitô chịu phép rửa được UNESCO ghi vào danh sách di sản thế giới

224

cath.ch, Maurice Page, 2016-02-03

Giếng rửa tội của Chúa Kitô ở Bêtania, Giócđania được UNESCO ghi vào danh sách di sản thế giới (photo Maurice Page)
Nơi Chúa Kitô chịu phép rửa ở Bêtania, Giócđania được UNESCO ghi vào danh sách di sản thế giới (photo Maurice Page)

Trong một buổi lễ tổ chức ở Paris ngày 2 tháng 2-2016, nơi Chúa Kitô chịu phép rửa ở bên bờ sông Giócđan được cơ quan UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc) chính thức đưa vào Di sản nhân loại.

Một phái đoàn đến từ Vương quốc Giócđan gồm Bộ trưởng bộ Du lịch Nayef H Al-Fayez và thượng phụ Maroun Lahham thuộc giáo phái latinh ở Giêrusalem. Trong bài diễn văn của mình, thượng phụ Lahham cho biết, giếng rửa tội này là “nơi vẫn còn vang vọng tiếng nói của Chúa Kitô trong nước Giócđan, một nước yên tĩnh và bình an giữa lòng Trung Đông bốc lửa”.

Nói về Bêtania ở sông Giócđan, thượng phụ ghi nhận, “cách đây hai ngàn năm, Phúc Âm đã công nhận và lòng sùng kính bình dân luôn khẳng định, các nghiên cứu địa chất cũng đã xác nhận, bốn giáo hoàng đã đến đây thăm và bây giờ cộng đồng quốc tế chính thức tuyên bố. Từ chiều hôm nay, chúng tôi có thể tuyên bố cao giọng, Giócđania là Đất Thánh. Đất Thánh bao gồm trước hết là Giêrusalem, Bêlem và Nadarét nhưng Giócđania không phải vì thế mà không là Đất Thánh.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch