Thợ mộc Agustin Parra Echauri đóng bàn ghế cho ba giáo hoàng ở Mêhicô

182

information.tv5monde.com, Ulises Zamarroni Martínez, 2016-01-24

Ông Agustin Parra Echauri

Người thợ mộc Mêhicô Agustin Parra Echauri đã đóng ‘bàn ghế’ cho hai giáo hoàng trước, trong vài tuần tới, ông sẽ là người đóng ‘bàn ghế’ cho giáo hoàng thứ ba, Đức Phanxicô.

Trong xưởng của ông, các ghế, bệ đứng, huy hiệu đã được tỉ mỉ đóng cho chuyến tông du đầu tiên của Đức Phanxicô đến Mêhicô, ở thủ đô Mexico (miền Trung), ở các bang Michoacan (miền Tây) và ở Chiapas (miền Nam), trước khi kết thúc ở Thành phố biên giới phía Bắc Ciudad Juarez.

Ở đất nước có số tín hữu công giáo đông thứ nhì trên thế giới, chì sau Ba Tây, Đức Giáo hoàng sẽ đến thăm nhiều thành phố có nhiều vấn đề như vấn đề buôn ma túy hay vấn đề di dân vào nước Mỹ.

Nghệ nhân 55 tuổi, người miền  Zapopan, gần thành phố Guadalajara ở miền Tây trả lời cho hãng tin AFP: “Biết mình đang làm một cái gì cho Đức Giáo hoàng dùng là một niềm hân hoan lớn (…) mà lời nói không thể diễn tả được”.

Năm 1999, trong dịp Đức Gioan-Phaolô II đến thăm Mêhicô lần thứ tư, cựu hồng y địa phận Mexico giới thiệu ông với Vatican để ông đóng ‘bàn ghế’ cho ngài. Công việc tốt đẹp nên năm 2012 ông lại đóng ‘bàn ghế’ cho Đức Bênêđictô XVI.

Ông Parra nói tiếp: “Tôi rất ngạc nhiên khi được mời làm lần thứ ba vì như thế là chúng tôi đóng ‘bàn ghế’ cho ba giáo hoàng. Thật là cả một vinh dự cho chúng tôi.”

Theo ông, ba giáo hoàng “của ông” đều có sở thích khác nhau về ‘bàn ghế’ và nghệ thuật. Với Đức Gioan-Phaolô II là kiểu barốc và thời Phục Hưng, phần hoàn thành bên ngoài bằng lá vàng. Mười ba năm sau, với Đức Bênêđictô XVI thì hiện đại hơn, chỉ dùng màu trắng và phần hoàn thành bên ngoài rất nhẳn.

Ngày 21 tháng 1-2016, ông Agustin Parra hoàn thành một bệ đứng, một cái ghế trong xưởng của mình ở Guadalajara cho dịp Đức Phanxicô qua Mêhicô từ 12 đến 17 tháng 2-2016.
Ngày 21 tháng 1-2016, ông Agustin Parra hoàn thành một bệ đứng, một cái ghế trong xưởng của mình ở Guadalajara cho dịp Đức Phanxicô qua Mêhicô từ 12 đến 17 tháng 2-2016.

Đơn giản và lịch sự

Tám ‘bàn ghế’ đóng cho “giáo hoàng của người nghèo” thì theo phong cách khiêm tốn của ngài.

Ghế thì “vừa đơn giản vừa lịch sự, theo kiểu barốc nhẹ, đánh sơn mờ và vải thì dùng vải cô tông”, ông Parra giải thích trong xưởng đầy cả tượng thiên thần, các thánh và mạt cưa của ông.

Bình thường thì xưởng của ông làm các vật dụng cho nhà thờ và cho các khách hàng thích nghệ thuật tôn giáo, nhưng bây giờ thì mọi công sức thì giờ đều dành cho ‘đơn đặt hàng’ đặc biệt này: ba ghế ngồi cho Đức Giáo hoàng, cho Tổng thống Enrique Peđa Nieto và cho phu nhân Angelica Rivera trong buổi gặp ở Dinh Tổng thống ở thủ đô Mexico.

Ngoài các ghế bành, các nghệ nhân còn làm huy hiệu Vatican và Mêhicô, một bệ đứng và hai bức tranh.

“Mỗi tác phẩm cần thì giờ và cần bỏ tất cả công sức. Sự kiên nhẫn và công sức của chúng tôi sẽ được thấy qua kết quả”, ông vừa nói vừa làm giữa hơi bốc của sơn dầu và vécni.

Trong văn phòng là bức hình ông Agustin Parra tôn kính trước Đức Gioan-Phaolô II và bức kia là bức ông bắt tay Đức Bênêđictô XVI. Ông hy vọng sẽ có bức hình thứ ba ông đứng bên cạnh Đức Phanxicô: “Tôi hy vọng công việc của tôi sẽ làm ngài hài lòng và tôi sẽ được đến chào ngài để có bức hình thứ ba”.

Các huy hiệu của Vatican
Các huy hiệu của Vatican

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch