Kỷ niệm 200 năm thành lập Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ

550

Kỷ niệm 200 năm thành lập Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ

fr.radiovaticana.va, Cyprien Viet, 2016-01-25

Linh mục Jean Wauthier, thừa sai Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ bị quân phiến loạn giết trong đêm 16 tháng 12-1967
Linh mục Jean Wauthier, thừa sai Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ bị quân phiến loạn giết trong đêm 16 tháng 12-1967

Hôm 25 tháng 1-2016, Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ mừng 200 năm ngày thành lập Dòng. Dòng được linh mục Eugène de Mazenod, sau này là giám mục địa phận Marseille, thành lập tại tỉnh Aix-en-Provence nước Pháp. Ngài được Đức Gioan-Phaolô II phong thánh năm 1995.

Sau cuộc Cách mạng Pháp 1789, linh mục Eugène de Mazenod đau lòng khi thấy các tín hữu kitô ở Provence bị bỏ rơi. Đứng trước công việc to tát này, ngài kêu gọi một số linh mục thành lập một nhóm nhỏ để thức tỉnh đức tin của giáo dân, nhất là những người bị bỏ rơi nhiều nhất: những người ở nhà quê, các thanh niên trẻ, những người bị tù, những người dân thấp hèn ở thành phố…

Hai mươi lăm năm sau, các hiến sĩ được gởi đến Canada và Mỹ, rồi đến Sri Lanka và Nam Phi. Bắt đầu từ năm 1837, Giám mục Mazenod đặt viên đá đầu tiên cho Nhà thờ Notre-Dame de la Garde. Một Hiến sĩ khác, Đức ông Guibert khôi phục lại việc tôn kính Thánh Martin de Tous, đây sẽ là nguồn gốc của Đền thờ Thánh Tâm ở Montmartre, Paris, nước Pháp. Ngày nay Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ có khoảng 3800 tu sĩ ở trên 65 nước và gần 550 người trẻ đang được đào tạo khắp nơi trên thế giới. Ơn gọi của họ là rao giảng Tin Mừng cho những người nghèo nhất kể cả những nơi có nhiều hiểm nghèo như Bắc-Cameroun. Các tu sĩ Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ cũng có mặt ở những nơi hành hương, bên cạnh những người xin tị nạn, ở Liên Hiệp Quốc, ở Ukraina…

Trong những năm 60, nhiều Hiến sĩ đã hy sinh khi phục vụ các cộng đoàn tín hữu kitô ở Lào. Họ luôn chú trọng đến việc học ngôn ngữ địa phương ở những nơi họ đến truyền giáo. Có nhiều hồng y trong Giáo hội thuộc Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ như hồng y Malgache Jérôme Louis Rakotomalala (1913-1975), hồng y người Mỹ Francis George (1937-2015).

Như Đức Gioan XXIII đã khẳng định, cây cổ thụ mạnh mẽ này biết thích ứng với khí hậu lạnh giá của Bắc Cực cũng như thời tiết nóng cháy người ở Vùng Xích Đạo. Sẽ có những buổi mừng kỷ niệm 200 năm lập Dòng trong suốt năm 2016. Thánh lễ Năm Thánh đã được Đức Tổng Giám mục Christophe Dufour, tòa giám mục Aix và Arles cử hành sáng chúa nhật với sự hiện diện của Bề Trên Tổng Quyền Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch