Lời cầu nguyện của kẻ tin làm nên phép lạ

1162

Vatican Radio | Linda Bordoni | 12-01-2016

Lời cầu nguyện làm nên phép lạ và ngăn chặn sự chai đá tâm hồn.

Đây là những lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong bài giảng thánh lễ ban sáng ngày thứ ba 12-01, tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta.

OSSROM91941_Articolo

‘Chính lời cầu nguyện của người có đức tin, đem lại biến đổi cho Giáo hội. Không phải các giáo hoàng, giám mục hay linh mục đưa Giáo hội tiến tới, nhưng là các vị Thánh.’

Đức Phanxicô lấy ý từ bài Kinh thánh trong ngày, kể về chuyện của Hannah, người phụ nữ đang đau đớn vì hiếm muộn, tuyệt vọng cầu nguyện xin Chúa cho mình một đứa con, còn thượng tế Eli, thì từ xa xa nhìn và phán xét thật tầm thường là bà đang say rượu, bởi ông chỉ có thể thấy bà lầm bầm gì đó nhưng không nghe được bà nói gì.

‘Bà Hannah đang cầu nguyện trong thinh lặng, môi bà cử động nhưng không nghe được tiếng bà nói. Đây là sự can đảm của một phụ nữ có đức tin, đang khóc than và xin Chúa ban ơn. Có nhiều người phụ nữ tốt lành trong Giáo hội, có nhiều. Họ đặt hết niềm tin tưởng nơi lời cầu nguyện …  Hãy nghĩ về một người trong số đó, thánh Monica, người có thể bằng những giọt nước mắt khóc than của mình, mà đem lại ơn hoán cải cho con trai, là thánh Augustino. Có quá nhiều người nữ tốt lành.

Còn Eli, vị thượng tế, là một người đàn ông tội nghiệp, và cha có một sự đồng cảm nhất định với ông, bởi cha thấy trong bản thân mình những lầm lỗi nên cha hiểu ông rõ và thấy gần gũi với ông.  Thật dễ khi chúng ta phán xét và thiếu tôn trọng mà nói rằng: ‘Tôi không biết trong lòng ông ta có gì nữa? Tôi không biết, nhưng sẽ chẳng nói như ông ta đâu?’ Khi tấm lòng thiếu đồng cảm, người ta sẽ luôn nghĩ những chuyện xấu, sự dữ, và không hiểu được những người đang cầu nguyện với đau đớn thống khổ, và tín thác đau đớn thống khổ đó vào tay Chúa.

Chúa Giêsu biết dạng cầu nguyện này. Khi Ngài ở trong vườn Gethsemane, và quá thống khổ, tổn thương, đổ mồ hôi máu, Ngài không đổ đau đớn đó cho Chúa Cha. ‘Lạy Cha, nếu Cha muốn xin cất chén này khỏi con, nhưng xin đừng theo ý Con, nhưng là theo ý Cha.’  Chúa Giêsu cũng phản ứng cùng một cách như người phụ nữ, phản ứng với sự hiền lành. Đôi khi cầu nguyện, chúng ta xin Chúa nhiều chuyện, nhưng thường lại không biết cách để gắn bó với Chúa, để xin ơn.

Tôi nhớ chuyện một người ở Buenos Aires, có con gái 9 tuổi đang hấp hối trong bệnh viện. Ông đã ở đền thánh Đức Mẹ Luján cả đêm, níu chặt lấy cửa đền và xin ơn lành bệnh. Sáng hôm sau, khi ông trở về bệnh viện, thì con gái của ông đã được lành.

Lời cầu nguyện làm nên phép lạ, cầu nguyện làm nên phép lạ cho Kitô hữu, dù cho họ có là các giáo dân, linh mục, giám mục, miễn sao là có đức tin. Lời cầu nguyện của người có đức tin thay đổi Giáo hội.  Không phải các giáo hoàng, giám mục, linh mục, hay nữ tu đưa Giáo hội tiến tới, nhưng là nhờ các Thánh. Các Thánh là những người dám tin rằng Thiên Chúa là Chúa, và Ngài có thể làm mọi sự.’

J.B. Thái Hòa chuyển dịch