Lễ rửa tội cho 26 em bé ở Nhà nguyện Sixtine

280

Radio Vatican, 2016-01-10

Trong ngày lễ “Chúa chịu phép rửa” chúa nhật 10 tháng 1-2016, Đức Phanxicô đã rửa tội cho 26 em bé sơ sinh từ vài tuần đến vài tháng tại Nhà nguyện Sixtine, con của nhân viên làm việc tại Vatican. Đức Phanxicô nói với cha mẹ các em: “Đây là di sản đẹp nhất cha mẹ để lại cho con.” Dưới các bức họa của họa sĩ lừng danh danh Michel-Ange, 13 em bé gái và 13 em bé trai tuổi từ vài tuần đến vài tháng đã được Đức Phanxicô rửa tội trong ngày lễ kính nhớ Chúa Giêsu chịu phép rửa ở sông Giócđan.

Các em bé tất cả đều là con của các nhân viên làm việc tại Vatican. Các em nằm yên trong tay cha mẹ chúng, một vài em ngạc nhiên thấy nước đổ trên đầu mình, một vài em ngáp và một số em khác thì ngủ say ấm áp.

Trong bài giảng của mình, Đức Phanxicô nhắc lại, các bà mẹ có thể thoải mái cho con bú nếu chúng đói, ngay cả trong thánh lễ và ở nơi huy hoàng tráng lệ như tại Nhà nguyện Sixtine. Ngài cười nói: “Nếu trẻ con khóc vì đói, tôi nói với các bà mẹ ‘cứ tự nhiên cho con bú’ ở đây”.

Sau đó trong buổi Kinh Truyền Tin, Đức Phanxicô ban phép lành đặc biệt cho trẻ em, người trẻ, người lớn đã rửa tội gần đây hoặc đang chuẩn bị rửa tội. Ngài nói với các cha mẹ: “Đây là di sản đẹp nhất anh chị em đã để lại cho con cái mình.”

“Năm tháng qua đi, các em bé này lại sẽ thay thế cha mẹ mình trao truyền lại đức tin cho các em bé khác – là cháu của anh chị em – và chúng cũng sẽ xin cùng một chuyện: đức tin, đức tin mà phép rửa tội đã cho chúng ta, đức tin mà ngày hôm nay chúng ta mang trong lòng, trong cuộc sống của những em bé này, con cái chúng ta.” Đức Phanxicô nhấn mạnh, “di sản lớn nhất mà chúng ta có thể cho con cái là đức tin và phải canh chừng đừng để mất đức tin, phải làm cho đức tin được lớn lên và truyền lại như một di sản.”

Rửa tội nhà nguyện SixtineThánh lễ này được diễn ra trong bầu khí gia đình thân mật, với tiếng khóc trẻ em, các bà mẹ cho con bú ngược với khung cảnh long trọng của nơi này. Cũng như các năm trước, Đức Giáo hoàng nhắc các bà mẹ cứ tự nhiên cho con bú, đừng ngại nếu con mình đói, ngài nói như vậy cuối bài giảng khi nghe tiếng khóc của trẻ con.

Vì bàn thờ ở Nhà nguyện Sixtine đặt theo kiểu cũ có trước Công đồng Vatican II nên Đức Phanxicô làm lễ xây lưng lại với giáo dân. Cùng đồng tế với Đức Phanxicô là Giám mục Georg Gänswein, chủ tịch Phủ Giáo Hoàng, Giám mục Konrad Krajewski, tuyên úy cơ quan từ thiện của Giáo hoàng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch