Một em bé chập chững biết đi là nạn nhân đầu tiên của khủng hoảng tị nạn 2016

191

 

Catholic Herald | Jo-Anne Rowney | 04-01-2016

child-800x500

Một nhân viên cứu nạn MOAS giúp một trẻ sơ sinh, sau khi xuồng tị nạn bị lật úp ở Hi Lạp (Robert Young Pelton/MOAS.EU)

 

Một đứa trẻ mới chập chững biết đi lại là nạn nhân đầu tiên được ghi nhận trong cuộc khủng hoảng tị nạn năm nay 2016, khi chiếc xuồng chở bé cùng với 30 di dân khác lật úp trên bờ biển Hi Lạp.

Các ngư dân thấy ‘đoàn người tị nạn ướt sủng và chảy máu’ liền báo cho tuyền duyên Hi Lạp, và họ được tổ chức nhân đạo MOAS (Migrant Offshore Aid Station – Trạm Cứu trợ Di dân Bờ biển).

MOAS cho biết 11 người bị thương khi xuồng va phải đá bên bờ biển đảo Agathonisi, trong đó có một bé mới 3 tháng tuổi bị hạ thân nhiệt.

Hãng tin AFP cho biết có một cậu bé Syria 2 tuổi đã chết, còn mẹ của bé thì sống sót trong vụ lật xuồng.

Còn chưa rõ về số người sống sót, theo MOAS là 35, còn theo AFP là 39.

Một nhà hàng bến cảnh đã giúp chỗ ở cho một số di dân.

Dù cho làn sóng tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm đi do điều kiện mùa đông lạnh giá và sóng biển mạnh, nhưng vẫn không ngăn được nhiều người thực hiện chuyến đi xuyên biển 5 giờ này.

 

Một nhân viên cứu hộ MOAS với một cô bé bị thương trên đảo Agathonisi, Hi Lạp Robert Young Pelton / MOAS.EU @2016

MOAS là một tổ chức nhân đạo có trụ sở tại Malta, do cặp vợ chồng Công giáo, Christopher và Regina Catrambone lập, dành để ngăn chặn các thiệt hại nhân mạng, nhờ vào hoạt động tìm kiếm chuyên nghiệp và cứu nạn khẩn cấp cho những người đang lâm vào hiểm cảnh trên biển hay bị mắc kẹt trong những chiếc thuyền không an toàn, nhất là các di dân.

Christopher Catrambone, người sáng lập MOAS cùng với vợ mình vào năm 2013, sau khi 400 người chết chìm ở một hòn đảo Ý, đã nói rằng, ‘Bạn không thể tưởng tượng nổi hiện thực kinh khủng đang diễn ra.

Ngày nay, chúng ta đối diện với một trong những nạn nhân nhỏ tuổi nhất của cuộc khủng hoảng tị nạn này.

Đây là một lời nhắc nhở thương tâm cho hàng ngàn người đang cố sống cố chết tìm cách thoát ra những hoàn cảnh khốn cùng.

Ánh sáng trong bóng tối tăm này, là có nhiều cá nhân và tổ chức đã tận tụy cứu các sinh mạng. Như chúng ta thấy ngày hôm nay, hợp tác và cộng tác là điều cốt yếu để những nỗ lực của chúng ta được hiệu quả.’

Một bác sỹ MOAS điều trị cho một trong số các trẻ em bị thương sau khi xuồng di dân bị lật bên bờ biển đảo Agathonisi, Hi Lạp (Robert Young Pelton/MOAS.EU)

MOAS đã mở sứ mạng giải cứu của mình ở biển Aegean hồi cuối tháng trước, trong vùng biển giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hi Lạp, trên chiếc tàu ‘Người Phản ứng MOAS’, với đầy đủ trang thiết bị để cứu nạn số đông và chăm sóc y tế hậu giải cứu.

Theo Tổ chức Di dân Quốc tế, trong năm 2015 đã có 3771 người đã thiệt mạng khi cố gắng băng qua Địa Trung hải vào châu Âu.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch