Ở đan viện Phan Sinh Greccio, Đức Phanxicô xin các người trẻ sống cuộc sống khiêm tốn

313

Ở đan viện Phan Sinh Greccio, Đức Phanxicô xin các người trẻ sống cuộc sống khiêm tốn

cath.ch, 2016-01-05

Đức Phanxicô xin các người trẻ sống khiêm tốn

Ngày thứ hai 4 tháng 1-2016, trong chuyến viếng thăm bất ngờ đan viện Phan Sinh ở Greccio miền Trung nước Ý, Đức Phanxicô đã gặp một nhóm người trẻ đang họp ở đây, ngài khuyên họ nên có cuộc sống “thanh đạm khiêm tốn, ‘mũi sẽ không bị ngửi mùi thối’. Ngài có buổi nói chuyện tự phát với khoảng sáu mươi người trẻ đang dự một buổi họp do địa phận Rieti tổ chức.

Trong câu chuyện, Đức Phanxicô đã nói với họ về hai dấu hiệu. Dấu hiệu đầu tiên là ngôi sao của Ba Vua, ngôi sao đã khuyên Ba Vua “bỏ đàng sau lưng một số chuyện và dẫn đường cho họ đi trên một con đường” mà họ chưa biết. Đức Giáo hoàng giải thích tiếp, “cũng thế, trong cuộc sống đôi khi chúng ta tìm được vài ngôi sao lạ, hướng dẫn chúng ta làm thêm một vài chuyện, một cái gì đó tốt, lấy một quyết định hoặc đi trên một con đường tốt”. Ngài khuyến khích họ xin ơn để “thấy được ngôi sao mà Chúa muốn mình thấy hôm nay vì ngôi sao đó sẽ dẫn mình đến với Chúa Giêsu”.

Dịu dàng và khiêm tốn

Dấu hiệu thứ nhì là dấu hiệu các thiên thần báo với mục đồng “một hài nhi vừa mới sinh được bọc trong tã lót và nằm trong máng cỏ (…) Chúa đã hạ mình xuống (…) để làm người như chúng ta, để đi trước chúng ta. Nhỏ bé, khiêm hèn (…). Chính sự dịu dàng này là một dấu hiệu. Và ngài mời gọi các người trẻ đặt câu hỏi: “Đời sống của tôi có phải là một đời sống dịu dàng, khiêm tốn, một đời sống không có mùi hôi thối dưới mũi, không vướng vào tội kiêu ngạo không?”.

Đức Phanxicô đã đến thăm đền thờ Greccio, nơi năm 1223, Thánh Phanxicô Axixi lần đầu tiên trong lịch sử đã làm một máng cỏ sống. Sau buổi gặp gỡ ngắn ngủi này, Đức Phanxicô vào cầu nguyện ở đền thờ nơi Đức Gioan-Phaolô II cũng đã đến đây cầu nguyện vào tháng 1-1983.

Marta An Nguyễn chuyển dịch