Nhìn lại năm 2015 của Đức Phanxicô

333

Radio Vatican, Cyprien Viet, 2015-12-29

Năm 2015 là năm đặc biệt phong phú đối với Đức Phanxicô, người đã in dấu ấn sâu đậm trong guồng máy cai trị Giáo hội công giáo, và đã dấn thân, một cách ngoài mong chờ trong nhiều hồ sơ quốc tế như việc xích lại gần nhau của Cuba và Mỹ, việc chống lại khí hậu nóng lên. Sau đây là một vài thời điểm đáng kể nhất của ngài trong năm 2015.

Sáng thứ bảy ở Phi Luật Tân

Tháng 1 năm 2015, Đức Phanxicô đã đi Sri LankaPhi Luật Tân. Bảy triệu người tham dự thánh lễ ở thủ đô Manila, Phi Luật Tân. Trên chuyến bay về Rôma, ngài đã làm thế giới ngạc nhiên khi cho rằng người công giáo không phải là “thỏ”, rằng người cha phải có trách nhiệm.

Tháng 2, ngài đã cho thiết lập nhà tắm cho người vô gia cư ở các cột của Quảng trường Thánh Phêrô. Bốn tháng sau một nhà ngủ cho người vô gia cư cũng được khánh thành. Ngày 14 tháng 2, ngài tấn phong 20 tân hồng y, một tuần sau ngài gặp nữ Thủ tướng Đức, bà  Angela Merkel ở Vatican.

Napoli thánh lễ

Tháng 3, trong chuyến đi thăm thành phố Napoli ở Ý, ngài đã lên án nạn tham nhũng.

web-pope-getty

Tháng 4, ngài đã tạo sự cố ngoại giao với Thổ Nhĩ Kỳ, khi trong một thánh lễ ở Đền thờ Thánh Phêrô, trước sự hiện diện của các đại diện Giáo hội Armênia, ngài công khai tuyên bố đã có sự diệt chủng người Armênia ở Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu thế kỷ 20. Vài ngày sau, ngài cách chức giám mục địa phận Kansas City vì giám mục đã bao che các vụ lạm dụng tình dục. Ngày 10 tháng 6, ngài loan báo thành lập một tòa án để xét xử các vụ bao che ấu dâm.

Đức Phanxicô bên cây thánh giá bị hư hại trong cuộc chiến tranh
Đức Phanxicô bên cây thánh giá bị hư hại trong cuộc chiến tranh

Ngày 6 tháng 6, ngài có chuyến hành hương hòa bình đến Sarajevo. Ngày 18 tháng 6, ngài công bố Thông điệp “Chúc tụng Chúa” để bảo vệ môi sinh, một thông điệp được toàn cầu đón nhận và rất thành công. Cuối tháng 6, ngài gặp Giáo hội Vaudois ở Turin.

Đức Phanxicô nói chuyện với hai trẻ em, và bên cạnh là tổng thống Horacio Cartes, tại Luque, Paraguay, thứ sáu 10-7

Tháng 7, ngài đi Nam Mỹ viếng thăm ba nước: Ecuador, Bôlivia và Paraguay. Tổng thống Bôlivia Evo Morales tặng ngài cây thánh giá có khắc hình chiếc búa và lưỡi liềm.

pope-francis-v2

Ngày 26 tháng 7, ngài lên tiếng kêu gọi phóng thích linh mục Dall’Oglio và các giám mục chính thống bị quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo Tự xưng bắt cóc ở Syria.

5 Bài học Lãnh đạo bạn có thể học từ Giáo hoàng Phanxicô

Ngày 7 tháng 8, ngài cho rằng, khước từ người di dân là một hành vi chiến tranh; ngày 21 tháng 8, ngài gây ngạc nhiên khi ngài có mặt giữa khoảng sáu mươi tín hữu dự thánh lễ kính thánh Piô X ở một nhà nguyện trong Đền thờ Thánh Phêrô.

Đức Phanxicô giải tội

Ngày 1 tháng 9, ngài ủy thác quyền đặc biệt cho các linh mục công giáo, qua bí tích hòa giải được quyền tha cho các bên có trách nhiệm trong việc phá thai, một quyền lâu nay dành cho giám mục. Ngài cũng thuận cho các linh mục thuộc dòng Huynh đệ Thánh Piô X quyền tha tội, một hành vi bất ngờ được xem như dấu hiệu giải hòa với những người theo phái Lefebvre.

Monsignor-Mark-Miles

Ngày 8 tháng 9, ngài công bố Tự sắc nhằm đơn giản hóa thủ tục tiêu hôn. Vài ngày sau, ngài lên đường đi Cuba và Mỹ, một chuyến đi thành công vượt bực. Dịp để ngài tố cáo chủ nghĩa tư bản man rợ, nạn buôn bán vũ khí và án tử hình. Và với những ai gán cho ngài là cộng sản, ngài trả lời ngài chỉ tuyên bố giáo huấn xã hội của Giáo hội, cộng sản đã mượn lá cờ người nghèo của Phúc Âm.

Thượng Hội đồng kết thúc với chiến thắng lớn của Đức Phanxicô

Tháng 10 là tháng có cuộc họp Thượng Hội Đồng Gia đình. Đức Phanxicô xin thứ lỗi cho những việc bê bối xảy ra ở Rôma và Vatican.

FlockofCardinals2

Đầu tháng 11, ngài tố cáo rất nặng vụ rò rỉ tin tức mật, vụ được gọi là Vatileaks 2. Ngày 13 tháng 11, ngài chia buồn nỗi đau của mình sau các vụ tấn công khủng bố ở Paris: “Bạo lực nhân danh Thiên Chúa là một sự phạm thượng”, ngài tuyên bố.

thăm người tị nạn Bangui

Vào cuối tháng 11, trong chuyến đi đầu tiên của mình ở Phi Châu, ngài đã mở Cửa Thánh đầu tiên của Năm Lòng Thương Xót ở Nhà thờ Chính tòa Bangui. Ngày chính thức khai mạc Năm Thánh là ngày 8 tháng 12 ở Đền thờ Thánh Phêrô, Vatican với sự hiện diện của Đức Bênêđictô XVI, đây là lần đầu tiên trong lịch sử có hai giáo hoàng khai mạc Năm Thánh.

ĐGH tại trụ sở Liên hiệp quốc Nairobi

Vào trung tuần tháng 12, ngài đã khen ngợi hiệp ước COP21 về khí hậu tổ chức ở Paris. Thứ bảy 26 tháng 12 vừa qua, sau vụ tấn công một làng công giáo ở Phi Luật Tân, ngài tố cáo sự im lặng tủi nhục trong các vụ tấn công kitô hữu trên khắp thế giới.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch