Số người hành hương Rôma giảm trong năm 2015

206

Radio Vatican, 2015-12-30

Vatican Pope Easter

Theo con số của Phủ Giáo hoàng đưa ra cho biết thì năm 2015 có 3 triệu 200 000 người gặp Đức Giáo hoàng trong các buổi tiếp kiến chung và đặc biệt, các giờ Kinh Truyền Tin và Regina Coeli; riêng các giờ Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật thì có một triệu rưỡi người tham dự. Năm 2013 là năm Đức Giáo hoàng Argentina được bầu chọn thì có đến 6.6 triệu người hành hương về Rôma, một con số gấp đôi.

Như vậy so với thời gian đầu thì con số sụt một nửa. Trong những tháng tháng đầu tiên triều giáo hoàng của Đức Phanxicô, rất nhiều người về Rôma để gặp “tân giáo hoàng”. Năm 2013 và 2014, con số các tín hữu Châu Mỹ La Tinh về Rôma hành hương rất nhiều.

Vào cuối năm nay, con số khách hành hương giảm sút rõ rệt, do các vụ tấn công ở Paris đã có một ảnh hưởng tâm lý rất lớn ở Ý. Các tiệm ăn gần Vatican cũng rất hất vọng vì số lượng khách không nhiều khi khai mạc Năm Thánh như họ mong chờ. Từ trung tuần tháng 11 đến trung tuần tháng 12, rất nhiều khách đã hủy các giữ chỗ của họ. Nhưng từ sau lễ Giáng sinh, có vẻ như lượng du khách và khách hành hương đã dần dần trở lại Rôma.

Các con số này dự trên các đơn xin gởi về Phủ Giáo hoàng và các vé được phát ra, cũng như các ước chừng trong những lần tụ tập ở Quảng trường Thánh Phêrô. Con số này không gồm các cuộc gặp của Đức Phanxicô ở ngoài Rôma, nước Ý hay ở nước ngoài. Trong các chuyến đi của mình trong năm 2015, Đức Phanxicô đã gặp hàng triệu triệu người đi hành hương ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ, ở Âu Châu, Phi Châu và Á Châu. Đặc biệt trong thánh lễ Đức Phanxicô dâng ở Manila, thủ đô Phi Luật Tân ngày 18 tháng 1-2015, đã có 6 đến 7 triệu tín hữu tham dự. Đó là thánh lễ lớn nhất trong lịch sử và cũng là một trong những cuộc tập họp lớn nhất của lịch sử nhân loại.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch