150 000 người được huy động để bảo vệ các nhà thờ ở Nam Dương

135

Radio Vatican, Cyprien Viet, 2015-12-23

Lễ Giáng sinh năm 2014 ở Nhà thờ Emmanuel ở Djakarta
Lễ Giáng sinh năm 2014 ở Nhà thờ Emmanuel ở Djakarta

Từ mười lăm năm nay ở Nam Dương, an ninh được canh chừng cẩn mật vào dịp lễ Giáng sinh. Từ ngày 22 tháng 12, các lực lượng cảnh sát và quân đội khắp nước được huy động để bảo vệ nhà thờ trong các thánh lễ mừng Giáng Sinh.

Hơn 150 000 người thuộc quân đội và cảnh sát Nam Dương được huy động để bảo vệ 33 000 nhà thờ trên toàn nước. Mức độ báo động 1 được ban hành ở mười ba vùng trong đó có thủ đô Jakarta, miền Bắc Sumatra, miền Tây và miền Trung Java. Ngoài các nhà thờ, lực lượng cảnh sát còn tăng cường biện pháp an ninh ở những nơi công cộng như phi trường, nhà ga và các trung tâm thương mại.

Cũng trong thời gian này, 2000 binh sĩ được huy động ở quận Aceh Singkil, nơi luật hồi giáo được áp dùng từng chữ. Vào tháng mười vừa qua, các nhà nguyện tin lành, nhà thờ công giáo đã bị các nhóm cực đoan hồi giáo đốt cháy, buộc khoảng 8000 người phải chạy trốn qua làng Sumatra bên cạnh.

Dự trù có các cuộc tàn sát

Vào đầu tháng 12, Bộ trưởng an ninh Luhut Binsar Panjaitan đã công bố một bản báo cáo cho biết bộ đã thâu lượm được tin tức của một chương trình tấn công nhằm gieo hỗn loạn trong dịp lễ Giáng sinh. Tuần vừa qua, đã có một loạt bắt bớ sau thông báo này, chín người được cho là quân khủng bố thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo Tự xưng đã bị bắt.

Các chuyên gia về khủng bố báo động cho chính quyền biết có những đe dọa nghiêm trọng của Nhà nước Hồi giáo Tự xưng. Các nhà phân tích về an ninh ước lượng có hơn một trăm tên khủng bố được đào tạo ở Trung Đông đã trở về nước và được phân bố đi khắp nước.

Lễ Giáng sinh in dấu bạo lực

Các buổi lễ mừng Chúa Giáng Sinh vẫn còn hằn những kỷ niệm bạo lực trong quá khứ. Chiều Noel năm 2000, hàng chục nhà thờ bị tấn công hàng loạt ở các tỉnh Java, Sumatra và ở các hòn đảo Sonde đông phương, đã làm cho hàng chục người bị thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Ở thủ đô Jakarta, năm nhà thờ đã bị tấn công trong đó có nhà thờ Đức Mẹ Lên Trời, nhà thờ Thánh Giuse và nhiều nhà nguyện tin lành. Một nhóm liên hệ với Al-Qaida được xem như có trách nhiệm trong các vụ tấn công này, trong bối cảnh toàn diện của làn sóng khủng bố đã tấn công tiệm nhảy Bali đã làm cho 202 người chết trong đó có 88 khách du lịch người Úc vào ngày 12 tháng 10 năm 2002.

Marta An Nguyễn chuyển dịch