20 Bức hình cho thấy vì sao Đức Phanxicô gây xúc động như vậy

694

Businessinsider.com, Sarah Jacobs và Madeline Pierre, 2015-12-17

150712131714-05-pope-0712-super-169

Đức Giáo hoàng Phanxicô nổi tiếng là người dễ gần, ân cần, nhiều người gọi ngài là “Giáo hoàng của Dân.

Qua các chuyến đi gần đây, hàng trăm ngàn người đã đến gặp Đức Giáo hoàng dù chỉ một giây!

Ngài là nhân vật được nhắc đến nhiều, ở ngài toát ra một bản chất tự nhiên của lòng khiêm tốn, của sự khả ái dễ gần. Ngài được cho là “Giáo hoàng của dân chúng.”

 

Ngài sinh năm 1936 ở Buenos Aires. Khi trẻ Ngài đã từng làm nhiều việc như gác dan, nhân viên phòng thí nghiệm hóa học, người bảo vệ trong một quán bar ở Buenos Aires.

Ở cương vị giáo hoàng, Đức Phanxicô đã có những cố gắng phi thường để canh tân Giáo hội Công giáo. Một trong những “canh tân” to lớn này là câu nói được bình luận rất nhiều: “Nếu một người đồng tính, nhưng họ có thiện tâm đi tìm Chúa, thì tôi là ai mà phán xét họ?” Rõ ràng quan điểm này khác hẳn quan điểm của vị tiền nhiệm của ngài, cho rằng đồng tính là “sự dữ nội tại về mặt luân lý.”

 

Ở quê hương Argentina của mình, Đức Phanxicô đã là người nổi tiếng ở Nam Mỹ. Tháng 7 vừa qua, ngài dâng thánh lễ ở Quảng trường Hai trăm năm ở Quito, Ecuador, chặng đầu trong chuyến đi thăm ba nước Ecuador, Bôlivia và Paraguay.

 

Trong chuyến đi của mình, Đức Giáo hoàng đã chỉ trích mạnh mẽ chế độ tư bản chủ nghĩa hiện đại, ngài viếng thăm nhiều cộng đoàn dân tộc thiểu số, đã ngõ lời xin lỗi về vấn đề thuộc địa.

 

Ngài chụp hình selfie với giáo dân đến gần ngài.

 

Ngài rất mê đá bóng, ngài nghĩ thể thao làm cho mọi người quy tụ lại với nhau.

 

Đức Phanxicô cắt đứt với truyền thống lâu đời là giáo hoàng thì phải ở dinh giáo hoàng, ngài ở tại Nhà trọ Thánh Mácta, nơi ở thân tình gần với mọi người.

 

 

Ngài viết cho nhật báo Clarín ở Argentina: “Tôi cố gắng giữ con người cũ của mình và làm việc như hồi còn ở Buenos Aires, ở tuổi tôi mà thay đổi thì phi lý thật.”

 

 

Khi đã làm giáo hoàng, Đức Phanxicô vẫn giữ thói quen trả lời thư riêng cho người thân và những người ngài cần trả lời, có khi ngài còn gọi điện thoại cho họ.

Đức Phanxicô ở Nam Mỹ

Năm 2015, Đức Phanxicô đi thăm 12 nước, lúc nào ngài cũng tươi cười chào hỏi từng người mình gặp.

 

 

 

Một trong những nước này là Trung Phi, ở đây ngài đã đến thăm một trại tị nạn.

 

Ở bang Philadelphia nước Mỹ, ngài đến thăm nhà tù Curran-Fromhold.

 

Trong chuyến đi Mỹ tháng 9 vừa qua, Đức Phanxicô đã đến Quốc hội Mỹ để đọc một bài diễn văn về vấn đề người tị nạn, về khí hậu nóng lên, về cải cách trong thế giới lao tù, về việc buôn bán vũ khí, về sự bất bình đẳng giàu nghèo và về vai trò của tiền bạc trong hệ thống chính trị.

 

Trong bài diễn văn xúc động của mình, Đức Phanxicô đã làm cho ông John Boehner, Chủ tịch Hạ Viện Mỹ khóc.

 

Tháng 6-2015, Đức Phanxicô ra Thông điệp “Chúc tụng Chúa”, ngài nhắc lại, các chính quyền và người dân phải đóng góp phần mình để làm giảm nguy hại cho quả đất.

 

Đức Phanxicô đã làm một cố gắng lớn để giải hòa giáo huấn Giáo hội với khoa học.

 

 

Tháng 11-2015, Đức Phanxicô ra một album “Wake Up!”, một album âm nhạc với lời cầu nguyện của ngài.

 

Các người mến mộ Đức Phanxicô muốn giống ngài, họ mang mặt nạ có hình ngài.