Ở Mễ Tây Cơ, Đức Giáo hoàng sẽ có thể gặp các nạn nhân của các vụ lạm dụng tình dục

162

cath.ch, 2015-12-24

Giám mục Jesus Carlos Cabrero Romero, tòa Tổng Giám mục San Luis Potosi
Giám mục Jesus Carlos Cabrero Romero, tòa Tổng Giám mục San Luis Potosi

Theo Đức ông Eugenio Lira Rugarcia, Thư ký Hội đồng Giám mục Mễ Tây Cơ thì cuộc hẹn với giới văn hóa ngày 14 tháng 2-2016, ngày thứ ba của chuyến đi Mễ Tây Cơ của Đức Giáo hoàng, sẽ có thể bị hủy. Cuộc hẹn này đã được dự trù vào cuối ngày, sau chuyến đi Ecatepec và chuyến viếng thăm bệnh viện Nhi đồng “Federico Gómez” ở thủ đô.

Đức Giáo hoàng sẽ gặp các nghệ sĩ, các nhà trí thức, các chính trị gia ở hội trường quốc gia Mễ Tây Cơ. Nhưng ngày 24 tháng 12-2015, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh đã chưa xác nhận tin hủy bỏ này do báo chí Mễ Tây Cơ loan tin.

Tòa án truy lùng cựu linh mục Eduardo Cordova, người bị tố cáo trong nhiều vụ lạm dụng tình dục.

Tuy nhiên có một cuộc hẹn khác được ghi nhận: theo Giám mục Jesus Carlos Cabrero Romero, tòa Tổng Giám mục San Luis Potosi thì Đức Giáo hoàng sẽ gặp các nạn nhân bị các linh mục lạm dụng tình dục. Trong giáo phận này, linh mục Eduardo Cordova, một linh mục ở cấp cao của quốc gia, miền Bắc Mễ Tây Cơ, bị tố cáo trong nhiều vụ ấu dâm, nhưng từ lâu lại được miễn tố.

Bây giờ cha bị loại trừ ra khỏi Giáo hội Công giáo La Mã, cha đã bỏ trốn và đang bị Tòa án Mễ Tây Cơ truy lùng. Cha đã đi săn tìm nạn nhân của mình trong các phong trào công giáo của các người trẻ trong những lần đi tĩnh tâm, nơi các trẻ em giúp lễ.

Marta An Nguyễn chuyển dịch