Nét quốc tế trong thánh lễ nửa đêm ở Rôma

497

la-croix.com, Sébastien Maillard, Rôma, 2015-12-24

Đoàn rước Giáng sinh

Cũng như năm ngoái, các trẻ em từ những nước Đức Phanxicô đến thăm năm nay ở trong đoàn rước với ngài từ đầu thánh lễ Giáng Sinh.

Đó là mười lăm em tuổi từ 6 đến 11. Các em đến từ Kenya, Uganda, Trung Phi, Sri Lanka, Phi Luật Tân, Mỹ và Mễ Tây Cơ. Đây là những nước Đức Phanxicô đã đến thăm năm vừa qua hay sắp đến (ngài dự trù đi Mễ Tây Cơ tháng 2-2016)

Sự hiện diện của các trẻ em ở năm châu lục – một em bé gái Belgo-Công gô, hai em bé trai người Ý đại diện Âu Châu – đã đem lại nét quốc tế trong thánh lễ Giáng Sinh ở Đền thờ Thánh Phêrô.

Mặc y phục truyền thống, các em ở trong đoàn rước cùng với Đức Giáo hoàng đem hoa đến tượng Chúa Hài Đồng đặt trong máng cỏ, một nghi thức truyền thống mở đầu cho một thánh lễ Giáng Sinh long trọng. Năm ngoái, mười em đến từ các nước Đức Phanxicô đã đến thăm cũng làm nghi thức tương tự.

Nét quốc tế cũng thể hiện qua các bài đọc với nhiều ngôn ngữ khác nhau: bài đọc đầu tiên bằng tiếng Bồ Đào Nha, thánh vịnh là tiếng Ý và bài đọc hai bằng tiếng Anh. Lời nguyện giáo dân cũng được đọc bằng các tiếng Tây Ban Nha, Ả Rập, Pháp, Trung Quốc và Armênia, ngôn ngữ của Chúa Giêsu Nadarét.

Trẻ em lễ đêm Giáng Sinh

Bộ trưởng kinh tế Pháp Emmanuel Macron dự lễ

Lời nguyện bằng tiếng Pháp cầu cho các nhà “lập pháp và các nhà lãnh đạo chính quyền để họ phục vụ xứng đáng cho mọi người và cho hòa bình các dân tộc”. Được biết có Bộ trưởng kinh tế Pháp  Emmanuel Macron tham dự thánh lễ với tư cách riêng, ngoài ra còn có rất nhiều đại sứ các nước ở Tòa Thánh cũng tham dự thánh lễ.

Như thường lệ, thánh lễ bắt đầu lúc 21 h 30 và mang nét đại kết với bài hát truyền thống Anh giáo “Adeste fideles” được hát khi ra về.

Đức Phanxicô hôn Chúa Hài Đồng 2015Sứ điệp “Urbi et Orbi”

Trưa 25-12, từ ban công Đền thờ Thánh Phêrô, Đức Phanxicô sẽ có buổi ban phép lành truyền thống “Urbi et Orbi”. Linh mục Federico Lombardi, phát ngôn viên Tòa Thánh cho biết, nếu bài giảng thánh lễ nửa đêm có tính cách “suy niệm” thì bài giảng buổi Kinh Truyền Tin sẽ mang tính “thời sự” như hàng năm vẫn làm.

Ngày 26 tháng 12, ngày lễ Thánh Étienne, từ cửa sổ Dinh Tông đồ,  Đức Phanxicô sẽ đọc Kinh Truyền Tin. Chúa nhật 27 tháng 12, sau khi dâng thánh lễ cầu nguyện cho các gia đình nhân ngày lễ Thánh Gia, Đức Phanxicô cũng có buổi Kinh Truyền Tin.

Đã ngoài 79 tuổi, Đức Jorge Bergoglio vẫn duy trì các nghi lễ như dự định dù trong buổi chúc Giáng Sinh Giáo triều ngày 21 tháng 12 vừa qua, ngài cho biết mình bị cúm và bị đau lưng.

Đây là lễ Giáng sinh thứ ba triều giáo hoàng của ngài được diễn ra trong thời tiết dịu, khá bất bình thường của Rôma cũng như các nơi khác ở Âu Châu. Từ sau các cuộc tấn công ở Paris ngày 13 tháng 11 vừa qua, các biện pháp an ninh chung quanh Vatican đã được tăng cường thêm. Năm Thánh Lòng Thương Xót chính thức khai mạc từ ngày 8 tháng 12 nhưng ở thời điểm này rất ít khách du lịch hành hương về Rôma.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch