Kenya: Tín hữu hồi giáo bảo vệ tín hữu kitô: “Giết chúng tôi hết đi, hoặc để chúng tôi yên.” 

381

20minutes.fr, 2015-12-21

Kenya bus

Kenya: Trên một chiếc xe buýt bị tấn công, các hành khách hồi giáo đã bảo vệ tín hữu kitô. Họ từ chối sự đối xử phân biệt vì tôn giáo. “Giết chúng tôi hết đi, hoặc để chúng tôi yên.” Khi từ chối không chịu tách ra vì tôn giáo, các hành khách trên chiếc xe buýt sáng thứ hai 21-12-2015 đã cứu các tín hữu kitô đang ở trên xe. “Những người hồi giáo này đã gởi một sứ điệp hợp nhất rất quan trọng, họ nói lên sứ điệp tất cả chúng ta là người Kenya và chúng ta không thể chia rẽ nhau do Con người gây ra”, Bộ trưởng Nội vụ Kenya, ông Joseph Nkaissery đã tuyên bố như trên.

Các người tấn công yêu cầu tất cả hành khách xuống xe, họ muốn chia người kitô giáo ra một bên, người hồi giáo ra một bên nhưng người hồi giáo đã từ chối.

400 người chết từ năm 2013

Hai người đã bị giết và sáu người khác bị thương trong cuộc tấn công: một hành khách của xe buýt và một tài xế của xe vận tải có mặt tại chỗ. Xe buýt không có xe cảnh sát đi hộ tống vì chiếc này đã bị hỏng máy khi mới bắt đầu đi.

Trong các tháng vừa qua, các thanh niên shebab thuộc tổ chức Al-Qạda đã gây ra nhiều cuộc tấn công trên lãnh thổ Kenya, họ thường giết các tín hữu kitô nhưng không giết các tín hữu hồi giáo. Từ năm 2013, có hơn 400 người bị giết trong các cuộc tấn công của thanh niên shebab ở Kenya.

Marta An Nguyễn chuyển dịch