Ba câu hỏi về “các nhà truyền giáo của lòng thương xót”

490

la-croix.com, Claire Lesegretain, 2015-12-02

Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót sẽ khai mạc vào ngày 8 tháng 12-2015, bắt đầu từ Mùa Chay, các linh mục trong các giáo phận của mình sẽ được chỉ định để đón tiếp những người chưa quen với bí tích hòa giải.

Xưng tội trong tinh thần lòng thương xót ở Cayenne, Guyane. Hình: Jean-Matthieu GauthierCirc
Xưng tội trong tinh thần lòng thương xót ở Cayenne, Guyane. Hình: Jean-Matthieu GauthierCirc

1- Chúng ta biết gì về “các nhà truyền giáo của lòng thương xót”?

Đối với Năm Thánh Lòng Thương Xót sẽ khai mạc ngày 8 tháng 12 ở Rôma và ngày 15 ở những nơi khác, Đức Phanxicô mong muốn có những “nhà truyền giáo của lòng thương xót” trong mỗi địa phận. Trong Tông thư cảm nghiệm Khuôn mặt Thương xót (Misericordiae vultus) được công bố ngày 11-4, hôm trước ngày chúa nhật Lòng thương xót Chúa, Đức Giáo hoàng kêu gọi các giám mục để xin họ nhờ các linh mục trong giáo phận của mình nhận “quyền tha các tội mà chỉ Tòa Thánh mới được tha”. Họ cũng là “dấu chỉ sống động theo cách mà Người Cha đón nhận tất cả những ai xin được tha thứ, là khí cụ cho sự gặp gỡ, nguồn của sự giải thoát, (…) để vượt qua các trở ngại hầu có được đời sống mới của bí tích rửa tội”. Tất cả sẽ gặp nhau ở Rôma ngày 10 tháng 2-2016 trước khi bắt đầu sứ vụ của mình vào ngày hôm sau, thứ tư lễ Tro, ngày đầu của Mùa Chay, sứ vụ kéo dài đến ngày kết thúc Năm Thánh, 20-11-2016.

2- Khi nào và họ được chỉ định như thế nào?

Sắc chỉ của Tòa Thánh chưa rõ ràng về điểm này. Đôi khi các linh mục tự chỉ định trên trang web Jubileo.org, kèm theo thư giới thiệu của giám mục của mình. Phần lớn ở các giáo phận, các giám mục đã bắt đầu chỉ định vài linh mục đã quen giải tội trong những trường hợp này, họ được biết đến vì có tinh thần cởi mở trên con đường mục vụ, thỉnh thoảng cũng chính cha xứ hay cha quản nhiệm một Nhà thờ Chính tòa, một Đền thánh hay một đền thờ đảm nhiệm.

Đó là trường hợp giáo phận Paris, nơi có bảy nhà thờ đặc biệt quan trọng được chọn cho Năm Thánh, ngoài các cha quản nhiệm của họ, “Đức Hồng y André Vingt-Trois cũng phê chuẩn cho hai linh mục ứng viên khác,” bà Marie Baudouin phụ trách truyền thông của giáo phận cho biết. Trong số họ, thường có một cha xá giải được quyền giải những tội mà thường dành riêng cho các giám mục (giáo luật 508) và thường được các linh mục bạn tham vấn khi họ cần giải tội cho những trường hợp phức tạp.

Ở giáo phận Lyon, đã có hai linh mục được chỉ định làm “nhà truyền giáo của lòng thương xót” ( hai hoặc ba linh mục khác sẽ được bổ nhiệm tiếp theo): linh mục Bernard Tolon, linh mục xá giải, và linh mục Francis Manoukian, thuộc nhóm cộng đoàn lưu động Emmanuel.

3- Họ làm gì ?

“Gởi tín hiệu mạnh để cho thấy có những linh mục đặc biệt được chỉ định để giải tội!”, một giám mục ở miền Bắc nước Pháp cho biết. Thật ra các “nhà truyền giáo của lòng thương xót” sẽ không chỉ giới hạn để giải những tội đặc biệt nặng mà bình thường dành cho giám mục quyền giải tội vì nó rất hiếm(*), Đức ông Claude Bressolette, cha xá giải của địa phận Paris cho biết.

Như Đức Giáo hoàng mong muốn, các “sứ vụ hướng về giáo dân” sẽ được tổ chức ở các địa phận để các linh mục sẽ là các “quan tòa của niềm vui của sự tha thứ”. Họ sẽ ở đó, bỏ thì giờ ra để lắng nghe, đón nhận những người chưa quen với bí tích hòa giải, nhưng cũng đón nhận những người sống trong một “tình trạng bất bình thường” mà họ không nhận được ơn xá giải, để cuối cùng, theo một linh mục được chỉ định là nhà truyền giáo của lòng thương xót trong vùng Paris, “mở đầu cho họ việc tháp tùng cá nhân và hướng dẫn một con đường thiêng liêng”. Ngày 1 tháng 9-2015, trong một bức thư được công bố chung, Đức Giáo hoàng cũng kêu gọi tất cả các linh mục trong Năm Thánh Lòng Thương Xót giải tội cho người công giáo nào xưng tội mình đã phá thai hay tạo phá thai, với điều kiện họ “ăn năn thống hối thật”.

Ghi chú (*): Theo giáo luật, có chín tội bị dứt phép thông công ngay: Phản đạo, lạc giáo, ly giáo, phạm thượng đến vật thánh, xúc phạm bạo lực đến cơ thể Đức Giáo hoàng, giải tội cho người mà với họ mình có quan hệ tình dục, phong giám mục không có sự đồng ý của Tòa Thánh, vi phạm bí mật tòa giải tội, cho phép phá thai.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch