Niềm vui bao la trong thánh lễ ở Trung Phi

447

Radio Vatican, Romilda Ferrauto từ Bangui, 2015-11-20

thánh lễ Trung Phi

Sáng thứ hai, 30-11-2015, Đức Phanxicô cử hành thánh lễ cuối trong chuyến đi Phi Châu của mình. Hàng chục ngàn giáo dân đã dự thánh lễ ở Sân vận động Barthélémy Boganda, tên của linh mục sáng lập nền độc lập cho Cộng hòa Trung Phi.

Khó để mô tả lòng nhiệt thành của giáo dân khi Đức Phanxicô đến sân vận động Boganda. Dù đã quen với những buổi tham dự của đám đông, nhưng Đức Phanxicô có vẻ như  rất ngạc nhiên trước sự vỡ òa niềm hăng say này. Dấu chỉ cho bầu khí hân hoan đang bao trùm thành phố là giáo chủ hồi giáo Kobine Layama, thành viên của hội đồng liên tôn giáo cũng được hoan hô vang trời. Nữ Tổng thống Catherine Samba Panza và tất cả nhà chức trách của chính phủ lâm thời đều hiện diện. Rất nhiều tín hữu cầm dù màu vàng trắng có huy hiệu Tòa Thánh để che cái nắng như thiêu đốt ở đây. Một vài giáo dân hát bằng tiếng thỗ ngữ sango: Đức Giáo hoàng đã đến Bangui, mọi người có thể thấy ngài. Cho đến phút cuối, nhiều người không tin ngài có thể thực hiện chuyến đi đầy bất trắc này.

Trước khi cử hành thánh lễ, Đức Phanxicô đã làm phép bức tượng đen Đức Trinh Nữ Maria, Đức Mẹ Maria của Phi Châu. Ngài cầm cây gậy giám mục bằng gỗ mun, một loại gỗ quý của Trung Phi. Cây gậy này được cộng đoàn ở Nhà thờ Bangui tặng ngài hôm qua. Thánh lễ theo nhịp điệu dân gian với tất cả sự phong phú của văn hóa Phi Châu, nhảy múa, vũ điệu, ca hát, đánh trống với các nhạc cụ đặc biệt của địa phương. Trước khi đọc Phúc Âm, một hồi chiêng trống báo trước sẽ có một sứ điệp quan trọng sắp được loan ra, đó là Tin Mừng. Với tiếng tù và truyền thống, quyển Phúc Âm được phủ cờ Vatican và rước trên một chiếc thuyền độc mộc, nhắc lại một cách tượng trưng việc các nhà truyền giáo đầu tiên đến đây. Bên trên chiếc thuyền là một em bé. Đến phần dâng của lễ, mỗi địa phận dâng lên bàn thờ một của lễ đặc trưng của mình, hoa quả, da súc vật hay gậy bằng gỗ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch