Lời cảm ơn

745

pope carXin cám ơn tất cả các bạn xa gần đã theo chuyến đi Phi Châu của Đức Giáo hoàng và đã nhiệt tình “like”, số lượng like nhiều đến mức nhiều khi không dám nhìn con số nhảy trên màn hình. Vừa đăng lên là đã có bạn share và like, như thế niềm vui không thể giữ một mình, niềm vui chúng ta có cùng một người cha nhân hậu phải được share liền!

Nhưng cũng phải xin lỗi các bạn vì đã gởi quá nhiều hình, lý do gởi nhiều hình là để cho các nữ tu ở những miền xa xôi được “theo sát gót Đức Giáo hoàng” vì các xơ lam lũ làm việc suốt ngày, tối về mở máy đọc tin, xem hình thì cảm thấy mình biết cha của mình đang làm gì ngày hôm nay!! Các xơ cho biết “sau một ngày làm việc mệt nhọc, tối về được nhìn hình cha chung thật ấm lòng!” Và sở dĩ chúng tôi không share hình các trang nước ngoài vì nhiều khi họ “úm bà lằng hình trong ngày hoặc hình ngày này ngày kia vào một share” thì các xơ sẽ không biết đường nào mà lần theo Đức Giáo hoàng, thêm nữa các xơ cũng ngại bấm vào link “lạ!”.

Mỗi chuyến đi của Đức Phanxicô là một xúc động khác nhau, không lần nào giống lần nào. Lần xúc động mạnh  là trong chuyến đi Phi Luật Tân, khi em Glyzelle hỏi Đức Giáo hoàng: “Vì sao có đau khổ, vì sao không ai giúp chúng con hết?”. Cũng câu hỏi này là những câu hỏi chỉ nói lên qua ánh mắt: “Vì sao con như thế này? Vì sao có bạo lực, vì sao có nghèo đói? Vì sao con người không thể yêu thương nhau?” Những câu hỏi không có câu trả lời và càng không có câu trả lời thì sự hiện diện của một người cha nhân hậu như một câu trả lời “Con ơi, có cha đây, con đừng sợ, con cứ yêu thương nhé, con làm việc để kiến tạo hòa bình nhé!”

“Cha đã đi vào tâm hồn con rồi”, đó là tâm trạng của nhiều bạn khi xem hình Đức Phanxicô đến với giáo dân, không hàng rào, không ngăn cách.

Trong bối cảnh toàn cầu đang bị nạn khủng bố của những người Hồi giáo cực đoan hoành hành, chuyến đi này là một chuyến đi lịch sử, mặc cho rất nhiều cảnh báo về an ninh ở Trung Phi, nhưng Đức Phanxicô vẫn đi và sáng thứ hai, sáng cuối cùng của chuyến đi, ngài đã đến thăm nguyện đường Hồi giáo trung ương Koudoukou ở Bangui, đã nói được với người hồi giáo “chúng ta là anh em”. Bức hình Đức Phanxicô bên cạnh giáo chủ Nehedi Tidjani là hình ảnh tượng trưng cho tình anh em này.

gặp gỡ Hồi giáo KM5

Đức Giáo hoàng đã mang lại không những cho Trung Phi mà cho cả thế giới niềm hy vọng chúng ta có thể sống trong an bình. Trong niềm hy vọng này, chúng tôi xin cám ơn tất cả các bạn xa gần đã luôn khuyến khích chúng tôi qua các like, các share của quý bạn. Trong khi thức khuya dậy sớm làm, không thể không có những sơ sót, xin các bạn miễn chấp nhé.

Và xin hẹn các bạn trong chuyến đi ra nước ngoài gần nhất của Đức Phanxicô là chuyến đi Mexico từ 12 đến 17 tháng 2-2016 sắp tới!

Nhân tiện cũng xin nhắc các bạn, “ban quản trị” trang web chỉ có giáo dân Thái Hòa và gia đình bác Giuse và Mácta chứ không phải của linh mục ạ.

Kính mến

Ban quản trị