‘Dũng cảm để yêu thương’ – Đức Phanxicô nói với giới trẻ

663

Vatican Insider – Mauro Pianta – 29/11/2015

‘Trốn chạy không phải là câu trả lời. Các con cần phải dũng cảm. Dũng cảm trong tha thứ, trong yêu thương, và trong kiến tạo hòa bình.’

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bỏ qua bài diễn soạn sẵn và nói tự đáy lòng với hàng ngàn người trẻ đang quy tụ tại quảng trường trước nhà thờ chính tòa Bangui tham dự đêm canh thức.

Trả lời câu hỏi của anh Evans, ‘Chúng con có thể làm gì để bảo đảm hòa bình?’ Đức Phanxicô dùng cây chuối, biểu tượng quốc của Trung Phi, để làm ví dụ.

‘Đây là một cây thẳng tắp, và có thể cho con thấy cách chịu đựng trong những thời điểm khó khăn của chiến tranh và thù hận. Một vài người các con muốn bỏ đi, nhưng trốn chạy các thách thức cuộc sống không bao giờ là câu trả lời. Điều quan trọng là phải ở lại, phải có can đảm để chịu đựng, để chiến đấu cho những gì tốt đẹp. Nhưng người trốn chạy thì không có can đảm để đem lại sự sống.’

Và làm sao để đạt được điều này?

Trước hết, con cần cầu nguyện. Cầu nguyện mạnh mẽ vô cùng, cầu nguyện thắng sự dữ, cầu nguyện đưa con đến với Thiên Chúa Toàn Năng. Và cha muốn hỏi các con một điều. Các con có cầu nguyện không? [Có.] Cha nghe chưa rõ. [hàng ngàn người trẻ ở quảng trường hô vang dội ‘Có’]

Thứ hai là làm việc để đạt được hòa bình. Hòa bình không phải là một văn bản ký kết và cứ ngồi ì ra đó. Các con làm việc vì hòa bình mỗi ngày. Hòa bình là công việc của người thợ thủ công, được xây lên bằng chính đôi tay và cuộc sống. Nhưng ai có thể chỉ cho cha biết làm sao để thành một tay thợ của hòa bình? Trước nhất là đừng bao giờ ghét người khác. Nếu có ai làm chuyện sai trái với con, con phải cố gắng tha thứ. Không thù ghét, mà phải tha thứ thật nhiều. Hãy cùng nói với cha nào, ‘Không thù ghét, tha thứ thật nhiều.

Chiến thắng sẽ là của các con. Nếu các con cảm thấy trong lòng mình đang thù ghét, thì hãy tha thứ, các con sẽ là người chiến thắng. Các con sẽ thắng những trận chiến cam go nhất, các con sẽ là người chiến thắng của tình yêu. Và hòa bình đến từ tình yêu thương. Các con muốn làm người chiến thắng hay người thua cuộc trong đời? Với tình yêu, các con sẽ là người chiến thắng và các con sẽ tiếp tục đem lại sự sống. Với tình yêu, các con sẽ không bao giờ bị đánh bại.

Các con có hiểu dũng cảm nghĩa là gì không? Dũng cảm trong tha thứ, trong yêu thương, và trong kiến tạo hòa bình.’ Ok? Hãy cùng nhau nói lại nào.’ Dũng cảm, tha thứ, yêu thương, hòa bình.

CVAHJ4LVAAAXl_uCác con thân mến, hôm nay cha mở cánh cửa, là cánh cửa lòng thương xót của Chúa. Hãy tin tưởng Thiên Chúa, bởi Chúa đầy lòng thương xót. Chúa là tình yêu, Ngài có thể đem lại hòa bình, và đây là lý do vì sao cha nói là phải cầu nguyện. Cầu nguyện là điều cần phải có để chịu đựng, để đừng thù ghét, để trở nên tay thợ của hòa bình.’

Và cha điều mà cha đã nói với các con ngay từ đầu, hãy cầu nguyện. Cầu nguyện để yêu thương, cầu nguyện để tha thứ, cầu nguyện để làm người thợ của hòa bình. Cha sắp giải tội cho một vài người trong các con. Và cha muốn hỏi lại một lần nữa. Các con có sẵn sàng để chịu đựng không? Có hay không? [hàng ngàn người trẻ reo vang ‘Có’] Các con có sẵn sàng để chiến đấu vì hòa bình không? Các con có sẵn sàng để tha thứ không? Các con có sẵn sàng để làm việc vì hòa giải không? Các con có sẵn sàng để yêu mến quê hương xinh đẹp này của mình không? Và một điều nữa trên hết. Các con có sẵn sàng để cầu nguyện không?

Cha cũng xin các con cầu nguyện cho cha, để cha làm một giám mục tốt và một giáo hoàng tốt. Các con hứa cầu nguyện cho cha chứ?

Bây giờ cha chúc lành cho các con và cho gia đình các con. Xin Chúa ban cho các con tình yêu và hòa bình.

Nhớ cầu nguyện cho cha nhé.’

J.B. Thái Hòa chuyển dịch