Chuyến thăm xúc động ở Trại Chúa Cứu Thế

388

Radio Vatican, 29-11-2015

Trại Chúa Cứu Thế

Chúa nhật 29-11, Đức Phanxicô đã đến thăm Trại Chúa Cứu Thế ở Bangui, nơi đón nhận những gia đình buộc lòng phải ra đi do các cuộc bạo loạn xảy ra trong xứ trong những năm gần đây. Cuộc viếng thăm ngắn ngủi này là dịp để Đức Phanxicô nói chuyện với những người bị ra khỏi nhà, nhắc họ làm một cái gì để tái thành lập lại hòa bình cho đất nước mình. Bà Romilda Ferrauto, phóng viên đặc biệt của Radio Vatican trong chuyến đi Trung Phi đã có dịp viếng thăm trại và tháp tùng chuyến đi của Đức Phanxicô.

Giáo xứ Chúa Cứu Thế cũng như các nơi khác đã đón hàng trăm người lưu vong đến ở, chỉ trong vài giờ họ đã làm phép màu để dọn dẹp sạch sẽ, đây là nơi tượng trưng cho sự đau khổ đã dày vò đất nước bị quá thua thiệt này. Các người lưu vong đã phải bỏ trốn vì nạn hôi của, hãm hiếp, nạn mãi lộ đủ kiểu. Đa số người dân mất tất cả, nhà cửa của họ bị cháy rụi. Bây giờ họ sống trong những căn lều dã chiến, những căn lều không đủ sức chống với những cơn mưa như trút nước của vùng nhiệt đới.

Để bảo vệ Đức Giáo hoàng khỏi cái nắng chói chang ở vĩ độ này, ban tổ chức đã làm một mái bằng gỗ che trên tấm bạt. Một bó hoa đặt trên cái bàn nhỏ, một kiểu trang trí rất đơn sơ biểu trưng cho hình ảnh đất nước nghèo nàn này, một đất nước thiếu thón mọi sự, ngoại trừ đức tin không lay chuyển. Thay vì có thảm, thì người ta đặt tấm vải sặc sở lên đất nện, và đất này sẽ trở thành bùn nhão khi mưa đến, góp phần cho căn bệnh sốt rét lan truyền trên đất nước này.

Người lớn, đàn ông đàn bà mặc áo đẹp nhất của mình với khăn quấn trên đầu, những y phục của họ thật sặc sở. Để nói lên niềm vui của mình, phụ nữ ở trại tị nạn đã nhảy một điệu múa theo nhịp trống. Luôn luôn tuơi cười, dù ‘nghèo rớt mồng tơi’ và dưới sức nóng cháy như thiêu, trẻ con tay cầm các tờ giấy có viết chữ “hòa bình, tha thứ, chân lý, yêu thương, công chính”. Những chữ mà Đức Giáo hoàng chăm chú đọc.

Bàn tay trong bàn tayĐức Giáo hoàng rất xúc động

Đức Giáo hoàng xúc động rõ rệt trước sự đón tiếp tưng bừng này, ngài chào ba linh mục phụ trách giáo xứ, các em và các hướng đạo sinh làm hàng rào danh dự đón ngài. Ngài bắt tay, xoa đầu, âu yếm các em, ngài chào các người khuyết tật. Cầm máy vi âm trên tay, ngài nói bằng tiếng Ý và sau đó được dịch qua tiếng sango, thổ ngữ Trung Phi được phát triển để buôn bán nhưng cũng là yếu tố kết hợp của đất nước có 80 sắc dân thiểu số.

Đức Giáo hoàng khẳng định: “Phải làm tất cả để kiến tạo hòa bình, hòa bình nhất thiết phải đi qua cánh cửa của tha thứ, tình bạn, tình yêu giữa các sắc dân thiểu số, các văn hóa, các tôn giáo. Mỗi người đều phải đóng góp phần của mình.” và Đức Phanxicô mời đám đông lặp lại câu “Chúng ta tất cả là anh chị em của nhau” trước khi ngài ban phép lành bằng tiếng Pháp.

Niềm an ủi cho cha Marc Belikassa, cha quản nhiệm giáo xứ. Cha đã làm những gì có thể làm nhưng rõ ràng là tình huống vượt quá sức cha, các ân nhân đã ra đi, các người làm nhân đạo thì bị hôi của, họ gặp khó khăn khi làm công việc của mình. Các người tị nạn thiếu thực phẩm, thiếu săn sóc, thiếu nhu yếu phẩm. Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới của Bỉ đến giúp nhiều ở đây. Cha Belikassa hy vọng chuyến đi của Đức Phanxicô sẽ làm cho các cộng đoàn quốc tế để ý đến Trung Phi, một đất nước bị xung đột triền miên bởi hận thù, trả thù, bởi đe dọa an ninh và bởi nạn nghèo đói.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch