Bài nói chuyện của Đức Phanxicô với người trẻ Bangui

464

 

bài nói chuyện với người trẻ Bangui

“Evans, bạn của các con đã nói thay các con. Cây chuối là biểu tượng của đất nước các con, biểu tượng của sự sống. Cây chuối có sức chịu đựng dẻo dai. Cha nghĩ rõ ràng cây chuối đã cho chúng ta một ví dụ rất mạnh trong thời điểm khó khăn này: Con đường của bền chí chịu đựng. Cây chuối cho sự sống và tiếp tục sinh sản, càng ngày càng cho nhiều cây chuối con, cây chuối bền bĩ vì cây chuối ở đó, luôn luôn ở đó.

Các con thân mến, một số các con muốn bỏ nước ra đi, nhưng để tránh các thử thách của cuộc sống hiện tại, thì đây không biết là một giải pháp. Chúng ta can đảm bền chí chịu đựng, đấu tranh để điều tốt sẽ đến. Các con sẽ hỏi cha: “Nhưng cha ơi, chúng con làm gì bây giờ? Làm sao chúng con có thể chịu đựng?”

Cha sẽ nói vài chuyện giúp chúng con chịu đựng.

Trước hết là cầu nguyện! Cầu nguyện là chiến thắng sự dữ, sức mạnh của cầu nguyện rất lớn, cầu nguyện làm chúng ta gần với Chúa. Cha hỏi các con một câu: “Các con có cầu nguyện không? Cha không nghe! Các con đừng quên cầu nguyện!

Điều thứ nhì là phải làm việc cho hòa bình. Hòa bình không ở trên giấy tờ mình ký. Vì như thế thì nó vẫn chỉ ở trên giấy tờ. Hòa bình là công việc làm hàng ngày, là cái gì mình phải làm bằng tay như các người làm thủ công nghệ, họ làm bằng chính bàn tay mình.

Các con cũng sẽ hỏi: “Nhưng làm sao con có thể là một nghệ nhân của hòa bình?”

Trước hết, không bao giờ được nuôi hận thù! Nếu có ai làm điều xấu cho con, các con cố gắng tha thứ, không bao giờ hận thù. Phải tha thứ, tha thứ rất nhiều. các con cùng nói với cha: “Tha thứ nhiều hơn, không hận thù!”

Và nếu tâm hồn các con không có hận thù thì khi đó các con mới là người chiến thắng, người chế ngự được khó khăn. Khi đó, các con sẽ là người chiến thắng trận chiến quan trọng nhất của cuộc đời: người chiến thắng của tình yêu và từ tình yêu sẽ có hòa bình.

Các con muốn mình bị xâm chiếm hay muốn mình là người chiến thắng: Các con muốn gì?

Con đường của tình yêu – và mình có thể yêu kẻ thù được không? Được. Mình có thể tha thứ cho người đã làm sự dữ cho mình được không? Được. Vậy với tình yêu và lòng tha thứ, các con sẽ là những người thắng cuộc. Với tình thương, các con sẽ chiến thắng trong cuộc đời, tình yêu luôn luôn thắng, tình yêu sẽ không bao giờ làm cho chúng con bị xâm chiếm.

Cha mong các con điều tốt nhất, cha mong các con được như cây chuối. Các con suy nghĩ trước khi cự lại với khó khăn. Bỏ trốn, đi xa, không phải là giải pháp. Các con hãy dũng cảm. Các con có hiểu thế nào là dũng cảm không? Dũng cảm trong tình yêu, trong tha thứ và trong việc kiến tạo hòa bình. Các con có đồng ý không? Chúng ta cùng hô to. (Đám đông lặp lại và Đức Giáo hoàng đưa ngón trỏ lên…)

Các con thân mến, cha rất vui được gặp các con. Hôm nay, chúng ta mở cánh cửa, cánh cửa mang ý nghĩa lòng thương xót của Chúa. Chúng ta hãy phó thác vào Chúa vì Chúa là đấng của lòng thương xót, Ngài là tình yêu. Ngài mang hòa bình lại cho chúng con. Và vì lý do này mà cha nói quan trọng là phải cầu nguyện: để được bền bĩ, để yêu thương và để là nghệ nhân của hòa bình. Cha cám ơn các con đã có mặt hôm nay. Bây giờ cha phải vào nhà thờ để giải tội.

Các con sẵn sàng để chịu đựng bền bỉ chưa? Có hay không? Các con đã sẵn sàng đấu tranh cho hòa bình chưa? Các con đã sẵn sàng trong lòng mình chưa? Tâm hồn các con đã sẵn sàng tha thứ chưa? Tâm hồn các con đã sẵn sàng hòa giải chưa? Tâm hồn các con đã sẵn sàng yêu dân tộc mình chưa?

Và bây giờ, cha nói với các con điều cha nói từ lúc đầu:Tâm hồn các con đã sẵn sàng để cầu nguyện chưa? Bây giờ, cha xin các con cầu nguyện cho cha, để cha là giám mục tốt lành, một giáo hoàng tốt lành. Các con hứa sẽ cầu nguyện cho cha chứ? Bây giờ cha ban phép lành cho các con và cho gia đình các con, cha xin Chúa cho các con tình yêu và hòa bình.

Cha chào các con và xin các con cầu nguyện cho cha.