Khát vọng hòa bình của Nam Suđăng

126

South Sudan's President Salva Kiir attends the 28th Extraordinary Summit of the IGAD Head of State and Government in Addis Ababa

Cuộc gặp Tổng thống Sakva Kiir, Nam Suđăng không nằm trong chương trình chính thức đi thăm Uganda, nhưng Đức Giáo hoàng đã gặp Tổng thống Suđăng khoảng hai mươi phút ngày thứ sáu 27-11.

Từ hai năm nay, Nam Suđăng trải qua một cuộc nội chiến đẫm máu đã làm cho hàng chục ngàn người chết và có thể đưa nước này vào nạn đói. Tòa Thánh không nói về nội dung cuộc gặp này nhưng linh mục Lombardi, phát ngôn viên Tòa Thánh cho biết, “mọi cuộc gặp của Đức Giáo hoàng đều quan trọng vì ngài có một uy quyền toàn cầu về mặt đạo đức và tôn giáo, không phải chỉ có uy quyền tượng trưng, vì thế “một nước mới ra đời bốn năm nay lại luôn có xung đột, thì đương nhiên họ ao ước sâu đậm làm sao để có hòa bình.”

Nam Suđăng được độc lập năm 2011 và có biên giới chung với Uganda, đây là quốc gia trẻ nhất và cũng bất ổn nhất thế giới. Quốc gia được sinh ra từ cuộc xung đột giữa chính quyền hồi giáo ở Khartoum và các sắc dân thiểu số theo Kitô giáo và đạo thờ súc vật ở Miền Nam, họ đã đương đầu một cuộc chiến để giành độc lập. Người công giáo chiếm 40% dân số.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Nam Suđăng gặp Đức Giáo hoàng. Trong các chuyến đi ra nước ngoài, rất hiếm khi Đức Giáo hoàng tiếp một nguyên thủ quốc gia nào khác ngoài chủ nhà. Cuộc gặp diễn ra kín đáo ở Dinh Tổng thống Entebbe, sau khi Đức Giáo hoàng gặp Tổng thống Yoweri Museveni và các nhà chức trách Uganda.