Các phụ nữ đánh bom tự sát: “Đó là mức độ cao nhất của sự tàn bạo xấu xa nhất của nhân loại”

313

cath.ch, Raphael Zbinden, 2015-11-19

Phụ nữ đánh bom tự sát

Sự tuyên truyền để  phụ nữ đánh bom tự sát là “mức độ cao nhất của sự tàn bạo xấu xa nhất của nhân loại”, nhà trí thức hồi giáo Hafid Ouardiri ở Genève khẳng định. Ông trả lời báo Công giáo Thụy Sĩ về việc một phụ nữ tự sát bằng chất nổ trong vụ lực lượng đặc nhiệm Pháp đột kích sáng thứ tư 18 tháng 11 ở Saint-Denis, vùng ngoại ô Paris.

“Phụ nữ là hình ảnh của người mang lại sự sống và tình yêu lại biến thành dụng cụ chết chóc, hận thù là đi ngược với tất cả mọi giá trị tôn giáo và nhân đạo”, ông Hafid Ouardiri gằn mạnh từng tiếng, ông là Giám đốc Trung tâm Entre-Connaissance, ở Genève.

Thi thể của một phụ nữ được tìm thấy trong vụ đột kích sáng thứ tư 18-11 ở Saint-Denis. Đương sự đã bật kíp nổ của dây thắt lưng chất nổ trước khi lực lượng đặc nhiệm tấn công vào căn hộ, nơi các tên khủng bố bị tình nghi nhúng tay vào vụ tấn công chiều thứ sáu 13 tháng 11 ẩn núp. Một người khác có mặt trong căn hộ cũng bị chết và 8 người khác bị bắt.

Họ nghĩ họ phục vụ cho chính nghĩa

Ông Hafid Ouardiri nhấn mạnh, những người đánh bom tự sát thường là những người có tinh thần yếu đuối nên dễ bị nhồi sọ. Ông cho biết nhiều phụ nữ ở trong hàng ngủ những kẻ khủng bố vì họ nghĩ họ phục vụ cho chính nghĩa. “Thường đó là những người thất vọng, bám vào các giá trị công chính, nghĩ mình phải chiến đấu chống bất công xã hội”, nhà trí thức người Genève giải thích. “Những người tuyên truyền” không những hứa hẹn thiên đàng cho họ mà còn làm cho họ tin là họ cộng tác vào việc thay đổi thế giới. “Những người này thường không có một tinh thần bình thản, đầu óc họ đầy phẫn nộ”, ông phân tích. Những người đánh bom tự sát, chung chung, là những người trẻ đã làm những chuyện làm cho họ cảm thấy nhục nhã, họ hành động vì sợ xuống hỏa ngục. Những người tìm cách xúi giục họ cho mục đích của mình, thường nhồi sọ họ, cho rằng đi khủng bố là để “chuộc tội”, ông Ouardiri giải thích. Ông nói rõ, kinh Coran cấm tự sát, và hành vi đánh bom tự sát cũng như các vụ giết người khủng bố không dính gì với truyền thống Hồi giáo cũng như không có trong bất cứ một tôn giáo lớn nào.

Đứng trước sự man rợ này, ông Hafid Ouardiri kêu gọi không được buông tay, phải tiếp tục đi chung trên con đường tìm hiểu nhau. “Và điều cần thiết phải làm là tái nhân đạo hóa xã hội, các giá trị của chúng ta trên nền tảng những gì chúng ta cùng có chung với nhau”, ông nhấn mạnh.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch