Thiên Chúa tìm kiếm chúng ta và yêu thương chúng ta vô hạn

607

Tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta là không có giới hạn, trong khi con người thì thường thiếu sự quảng đại và có chiều hướng cân đo đong đếm. Đây là lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong thánh lễ ban sáng ngày thứ ba, 20-10, tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta.

ANSA856024_ArticoloLấy ý từ thư của thánh Phaolô gởi tín hữu Roma, bài giảng của Đức Giáo hoàng suy niệm về tình yêu vô biên của Thiên Chúa dành cho chúng ta, nói rằng Chúa không đứng yên, nhưng đi ra tìm kiếm mỗi một người chúng ta. Đức Phanxicô so sánh tình yêu tràn trề Chúa dành cho con người chúng ta, những người thường thiếu lòng quảng đại, và có thói quen cân đo và lý luận khi quyết định trao đi một điều gì đó của mình. Ơn cứu độ nằm ở nơi tình thân này giữa Chúa và chúng ta.

‘Chúa trao ban chúng ta tình thân và ơn cứu độ. Ngài ban cho chúng ta mỗi khi chúng ta làm một việc tốt: Ngài sẽ ban cho chúng ta đấu tràn đầy, đã lắc đã dằn, đã tràn … tất cả những điều này khiến cho chúng ta nghĩ về sự dồi dào của Chúa, và từ ‘dồi dào’ lặp lại 3 lần trong bài đọc này.  Thiên Chúa trao ban dồi dào dư đầy đến mức thánh Phaolô viết trong lời kết của mình: ‘Nhưng dù tội có lớn thế nào, thì ân sủng luôn luôn dồi dào hơn.’ Ân sủng tràn ngập mọi sự.  Và tình yêu Chúa dành cho chúng ta, là không giới hạn. Là Thiên Chúa trao trọn chính Ngài.

Trái tim Thiên Chúa không khép kín nhưng luôn mở ra và tình yêu của ngài là vô biên vô tận như người cha trong bài Tin mừng, ngày nào cũng nhìn về đường chân trời để xem đứa con của mình có về không.  Và khi chúng ta đến với Ngài, như đứa con đi xa trở về, Ngài ôm lấy và hôn chúng ta, mở tiệc ăn mừng chúng ta trở về.

‘Thiên Chúa không phải là một Thượng đế nhỏ nhen. Ngài không biết nhỏ nhen là gì. Ngài trao ban mọi sự. Thiên Chúa không phải là một người đứng yên.  Ngài đang dõi theo và chờ đợi chúng ta hoán cải. Thiên Chúa là Thiên Chúa đi ra, Ngài đi ra để tìm kiếm, tìm mỗi một người chúng ta. Nhưng có thật hay không? Mỗi ngày, Ngài đều tìm kiếm, Ngài đang tìm kiếm chúng ta. Như chính lời Chúa Giêsu đã nói và đã làm, trong dụ ngôn con chiên lạc và đồng tiền bị mất.  Ngài đang tìm kiếm.  Ngài luôn luôn tìm kiếm.’

Đức Giáo hoàng nhắc nhở rằng trên thiên đàng vui mừng hớn hở vì một người có tội biết hoán cải, hơn là 100 người tốt lành. ‘Nhưng, với con người chúng ta, thật không dễ để hiểu được tình yêu Thiên Chúa.  Nhờ ơn Chúa, mà chúng ta mới hiểu được.’ Đức Giáo hoàng kể lại chuyện một nữ tu 84 tuổi trong giáo phận của ngài, vẫn đều đều đi ra để thăm người bệnh trong bệnh viện và với nụ cười, nói chuyện với họ về tình yêu Thiên Chúa. Đức Giáo hoàng Phanxicô nói rằng xơ này, đã nhận được ơn hiểu mầu nhiệm về tình yêu vô biên của Thiên Chúa, một ơn mà có nhiều người không đón nhận.

‘Thật vậy, chúng ta luôn luôn có khuynh hướng cân đo mọi chuyện với những thước đo tiêu chuẩn của mình, vốn thường nhỏ nhen. Vì lý do này, chúng ta cần xin Chúa Thánh Thần ơn này, xin Thần Khí ơn đến gần hơn, ít nhất là thêm một chút, để hiểu được tình yêu này, và để có khao khát được ở tình yêu vô tận của Chúa ôm lấy và hôn lấy chúng ta.’

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio Eng