Coi chừng virus giả hình

313

Chúng ta cần cầu nguyện để không bị nhiễm virus giả hình, một thái độ tự công chính quyến dụ chúng ta bằng những lời dối trá ẩn dấu trong bóng tối. Đức Giáo hoàng Phanxicô đang nói đến những lời của Chúa Giêsu, trong bài giảng thánh lễ ban sáng ngày thứ sáu 16-10, tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta.

OSSROM75698_ArticoloThói giả hình không có màu sắc, nó là một thứ pha tạp. Nó bò trườn và dụ dỗ với ‘sự quyến rũ của dối trá.’ Đức Phanxicô đang nói đến đoạn Phúc âm theo thánh Luca kể chuyện Chúa Giêsu và các môn đệ đang ở giữa đám đông huyên náo, và Chúa Kitô lên tiếng cảnh báo các môn đệ: ‘Hãy cảnh giác men Pharisiêu.’ Đức Giáo hoàng nhận định rằng, ‘đây là một chuyện rất nhỏ, nhưng Chúa Giêsu  nói đây là một virus. Cũng như một bác sỹ bảo các cộng sự hãy coi chừng những hiểm họa của nạn dịch vậy.

Men này là một virus sẽ làm cho bạn bị bệnh và mất mạng. Hãy coi chừng! Men này đem lại sự tối tăm. Hãy coi chừng! Nhưng có Đấng cao cả hơn nhiều, là Cha trên trời. ‘Không phải năm con sẻ bán được hai xu hay sao? Nhưng không con nào bị lãng quên trước mắt Chúa. Ngay cả tóc trên đầu anh em cũng đã được đếm cả rồi.’ Và đây là lời khích lệ tận cùng. ‘Đừng sợ! Anh em đáng giá hơn vô vàn chim sẻ.’ Trước tất cả những nỗi sợ đẩy chúng ta vào việc này việc nọ, và lây nhiễm cho chúng ta virus này, thứ men giả hình Pharisiêu, thì Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng, ‘Có một Cha. Có một Cha yêu thương các con. Có một Cha chăm lo cho các con. ‘

Và Đức Phanxicô nói rằng, ‘chỉ có một cách để tránh bị nhiễm virus này. Đây cũng là cách mà Chúa Giêsu đã dạy: cầu nguyện. Đây là giải pháp duy nhất, để tránh rơi vào thái độ tự công chính, một thứ không phải là ánh sáng cũng không phải là bóng tối, nhưng là thứ lai tạp, một hành trình không bao giờ vươn đến được ánh sáng Thiên Chúa.

Chúng ta hãy cầu nguyện. Cầu nguyện thật nhiều. ‘Lạy Chúa, xin bảo vệ Giáo hội của Chúa, là tất cả chúng con, xin canh giữ cho dân Chúa, đang quy tụ với nhau. Xin bảo vệ dân Chúa, bởi Chúa yêu mến ánh sáng, ánh sáng từ Cha mà đến, từ Chúa Cha, Đấng đã gởi Chúa đến để cứu chúng con. Xin bảo vệ dân Chúa, để chúng con không bao giờ trở thành giả hình, để không rơi vào thái độ sống nửa nóng nửa lạnh. Xin dõi theo dân Chúa để chúng con được vui mừng vì biết rằng có Chúa Cha luôn yêu thương chúng con vô cùng.’

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio Eng