Nhận định và cảnh giác, kể cả những lúc mọi chuyện tốt đẹp

306

Người Kitô hữu phải nhận định mọi sự, ngay cả khi mọi chuyện đang rất tốt  Đây là trung tâm bài giảng của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong thánh lễ ban sáng ngày thứ sáu, 09-10, tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta.

ANSA856023_Articolo

Đức Phanxicô tập trung vào sự cần thiết của nhận định các tình thế, xem thử đây là do Thiên Chúa hay do ma quỷ, kẻ luôn tìm cách lừa phỉnh, khiến chúng ta theo đường trái.

Trong bài Tin mừng ngày thứ sáu, kể lại việc Chúa Giêsu trừ quỷ, làm một việc tốt cho người bị quỷ ám, nhưng trong đám đông, có người lên án ngài là cùng bè lũ với quỷ vương Beelzebul.

Đức Thánh Cha nói rằng,

‘Có một nhóm khác, không cảm kích Chúa Giêsu, và tìm cách diễn giải những lời nói và hành động của Ngài theo một cách khác, để chống lại Chúa. Một số là vì sự ghen tỵ, một số là vì sự khắc nghiệt giáo điều, số nữa là vì sợ người Roma sẽ đến và tàn sát họ, vì nhiều lý do khác nhau, họ tìm cách loại bỏ uy quyền của Chúa Giêsu trên dân, thậm chí là bằng cách vu khống như trong trường hợp này.

Để chống lại các diễn giải sai lạc đó, các Kitô hữu chúng ta phải nhận định được gốc rễ của bất kỳ tình huống nào, bởi trong đời sống đức tin, ‘các cám dỗ luôn luôn trở đi trở lại, thần dữ không bao giờ mệt mỏi.

Mà Kẻ dữ đó, nó đang ẩn nấp, nó đi cùng những đồng bạn đầy tinh khôn của nó, đến gõ cửa, xin phép, rồi vào và sống trong người đó.  Dần dần, từng bước một, nó cho người ta lời khuyên hãy làm mọi chuyện một cách tương đối.

Nó làm cho lương tâm chúng ta mê muội.  Đây là một sự dữ lớn.  Khi ma quỷ thành công trong việc mê muội lương tâm, thì nó có thể tuyên bố chiến thắng, bởi nó đã trở thành chủ của lương tâm đó rồi.

Chúng ta có thể làm gì để chống lại những đòn tấn công này?  Hãy canh chừng cảnh giác. Giáo hội khuyên chúng ta hãy luôn luôn xét mình:  chuyện này làm cho lòng tôi thế nào ngày hôm nay?  Hãy nhận định, xem những bình luận, lời nói, giáo huấn này đến từ đâu? Từ ai? Chúng ta hãy xin Chúa ơn này, ơn nhận định và cảnh giác.’

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio Eng