Thiên Chúa muốn lòng thương xót

303

Đức Giáo hoàng Phanxicô cảnh báo chống lại một tâm hồn cứng ngắc khép lại trước lòng thương xót của Thiên Chúa.

Trong bài giảng thánh lễ sáng ngày thứ ba, 06-10, tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta, trước khi cùng với các nghị phụ họp tại Sảnh Hội đồng Vatican, Đức Giáo hoàng thúc giục các tín hữu đừng có đặt một lô lốc những tin chắc hay giáo điều lên trước lòng thương xót Chúa.

OSSROM70019_Articolo

Lấy ý từ bài đọc một trích sách Ngôn sứ Jonah, Đức Giáo hoàng chỉ ra rằng ban đầu ông Jonah chống lại ý Chúa, nhưng cuối cùng học được rằng ông phải vâng lời Thiên Chúa.

Nhấn mạnh vào việc thành Nineveh sám hối nhờ lời giảng của Jonah, Đức Phanxicô nói rằng ‘đây thực sự là một phép lạ, bởi ông đã bỏ đi sự ngoan cố, cứng ngắc của mình để vâng theo ý Chúa, và ông đã làm những điều mà Chúa đã lệnh cho ông.’

Vậy mà sau đó, sau khi Nineveh hoán cải, Jonah, một người vốn vâng theo Thần Khí Thiên Chúa lại nổi giận. Ông thậm chí còn trách cả Thiên Chúa.

Và Đức Phanxicô nhận định, câu chuyện ông Jonah và thành Nineveh, có thể chia thành 3 phần.  Phần đầu là ông Jonah cự lại sứ mạng mà Chúa giao phó cho ông, phần hai là sự vâng lời của ông và phép lạ nối tiếp cho thành Nineveh, và phần thứ ba là sự kháng cự trước lòng thương xót của Thiên Chúa.

Đức Giáo hoàng tiếp tục nói rằng người ta cũng hiểu lầm Chúa Giêsu vì lòng thương xót của Ngài.

Chúa Giêsu đã sống cùng thời với các Luật sỹ, những người không hiểu tại sao Ngài lại không để cho họ ném đá người phụ nữ ngoại tình, họ không hiểu được tại sao Ngài ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi. Họ đã không hiểu. Họ không hiểu được lòng thương xót.

Thánh vịnh ngày hôm nay bảo chúng ta rằng, ‘hãy chờ đón Chúa, bởi cùng với Ngài là lòng thương xót và ơn cứu độ.’

Đức Phanxicô kết luận, ‘Nơi nào có Thiên Chúa, nơi đó có lòng thương xót.’ Như thánh Ambrose đã nói: ‘Ở nơi nào mà các mục tử của Chúa khắc nghiệt,  thì sự khắc nghiệt đó coi thường sứ mạng, và bất chấp lòng thương xót.’

Năm Lòng thương xót sắp đến, chúng ta hãy cầu nguyện xin Chúa giúp chúng ta hiểu được lòng Ngài, hiểu được ý nghĩa của lòng thương xót, hiểu được ý Chúa muốn gì khi nói: ‘Ta muốn lòng thương xót, chứ không cần của lễ.’

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio Eng