Tổng Thống Obama và Đức Giáo Hoàng bảo vệ “quyền tự do tôn giáo” – nhưng ở đâu và cho ai?

901

an, 2015-09-23

comicDiễn văn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Tòa Bạch Ốc có vẻ tập trung vào quyền tự do tôn giáo ở trong nước, trong khi Tổng thống tìm cách mở rộng vấn đề ra toàn cầu, điều mà một số nhà vận động tôn giáo tin là một dấu hiệu cho thấy Tổng thống Obama ‘chống Công giáo’.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã hăng say bảo vệ tự do tôn giáo tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư vừa qua một bài diễn văn được nhanh chóng giải thích như là một cảnh báo nhắm vào những đòi hỏi miễn trừ pháp lý trên cơ sở đức tin.

Vấn đề “tự do tôn giáo” đã trở thành một điểm nóng giữa chính quyền Obama và những nhà vận động đức tin, tập trung vào việc từ chối chấp nhận hôn nhân đồng tính và cung cấp biện pháp tránh thai.

Đức Giáo Hoàng nói rằng người Công giáo Mỹ đã cam kết “bảo vệ quyền tự do cá nhân và cộng đồng, và bác bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử không công bằng”.

Những nỗ lực xây dựng một xã hội công bằng nên “tôn trọng những quan tâm sâu xa nhất và quyền tự do tôn giáo. Ngài nói thêm: “Tự do vẫn luôn là một trong những tài sản quý giá nhất của nước Mỹ.” “Mọi người đều được kêu gọi giữ gìn và bảo vệ tự do để tránh khỏi mọi thứ có thể đe dọa hoặc làm tổn hại nó.”

Khoảnh khắc trước khi Đức Giáo Hoàng nói, Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh vấn đề tự do tôn giáo: “Ở đây tại Hoa Kỳ, chúng ta trân trọng tự do tôn giáo. Tuy nhiên, trên thế giới tại thời điểm này, con cái Thiên Chúa, bao gồm cả các Kitô hữu, đã là mục tiêu và thậm chí bị giết chết vì đức tin của họ.”

Tổng Thống Obama nói, “nước Mỹ đứng chung với ngài để bảo vệ tự do tôn giáo và đối thoại liên tôn, nhận biết rằng mọi người ở khắp nơi phải được sống đức tin của họ mà không phải lo sợ và bị hăm dọa”.

Các ý kiến đã được thực hiện trong bối cảnh không những chỉ gia tăng đàn áp tôn giáo trên toàn thế giới mà còn gia tăng căng thẳng giữa các bộ phận Kitô hữu ở Mỹ và chính quyền Obama. Các nhóm tôn giáo đang đòi hỏi quyền được tuân thủ niềm tin tôn giáo của họ tại nơi làm việc, thậm chí mâu thuẫn của pháp luật.

Mặc dù tổng thống Obama đã tìm cách cột chặt vấn đề tự do tôn giáo vào sự bách hại toàn cầu, những nhà vận động Kitô giáo và các nhà phân tích cho rằng rõ ràng là Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đề cập đến tự do tôn giáo trong nước. Robert Kennedy, giáo sư và chủ tịch khoa nghiên cứu Công giáo tại Đại học St Thomas ở St Paul, Minnesota cho biết: “Đó không phải là một ám chỉ đến tình hình ở Mỹ; điều đó đã rất thẳng.”

Đức giáo hoàng đã tham khảo ý kiến các giám mục tại Mỹ, và điều này là một cái gì đó các ngài rất quan tâm. Những người đang bị buộc phải tham gia vào các hoạt động mà họ có những chống đối đạo đức mạnh mẽ.”

Quyền tự do tôn giáo của Mỹ đã được khích động trong những tuần lễ gần đây vì trường hợp của Kim Davis, người đã bị tù sáu ngày ở Kentucky do bà từ chối ký giấy chứng nhận hôn nhân đồng tính trong khả năng của mình, một lục sự tòa án tại Rowan County, vì lý do tín ngưỡng.

Cũng đã có một loạt các trường hợp pháp lý được nêu lên qua các đòi hỏi của Đạo Luật Chăm sóc Giá cả Phải chăng “Obamacare” đảm bảo cung cấp các dịch vụ tránh thai cho nhân viên theo các kế hoạch bảo hiểm y tế. “Các Tiểu Muội của Người Nghèo”, một dòng nữ tu Công giáo điều hành 30 nhà dưỡng lão, đã tiến hành một cuộc chiến pháp lý kéo dài về các yêu cầu phải thi hành, và hồ sơ hiện đang lên đến Tối cao Pháp viện Mỹ.

Ông Mat Staver thuộc tổ hợp Liberty Counsel, vận động cho tự do tôn giáo và đại diện cho Kim Davis nói: “Tôi biết Đức Thánh Cha đã theo dõi trường hợp Kim Davis. Rõ ràng là ngài có ý nhắm vào Obamacare.” “Trường hợp Kim Davis đã được cả thế giới nhìn thấy, đưa đến sự chú ý của Vatican. Vấn đề chưa kết thúc, và đó không phải là duy nhất – một số trường hợp khác đang diễn ra “.

Staver dự kiến Đức Giáo hoàng sẽ trở lại chủ đề tự do tôn giáo trong suốt phần còn lại của chuyến đi Mỹ của ngài. “Tôi không nghĩ rằng đây là lần cuối cùng ngài tuyên bố về tự do tôn giáo; đây là một trong những chủ đề đang tiếp diễn trong chuyến đi này của ngài.”

Theo Chad Pecknold, giáo sư thần học tại Đại học Công giáo Mỹ, chủ ý bài diễn văn của tổng thống Obama là liên kết tự do tôn giáo vào những bách hại người Kitô giáo tại Trung Đông “và vượt ra khỏi các trường hợp về tự do tôn giáo tại Hoa Kỳ”.

Pecknold nói Tổng thống cũng đã suy nghĩ về di sản của mình, “Có một số người Công giáo ở Mỹ sẽ nhớ đến ông như là một tổng thống chống Công giáo. Những cuộc chiến pháp lý đã được đưa vào nhà thờ; nhà thờ đã không tìm kiếm chúng. Bài phát biểu của Tổng thống Obama là một nỗ lực phối hợp nói rằng nỗi băn khoăn và chuyến thăm của Đức Thánh Cha là cơ hội cho Tổng thống Obama giảng hòa với nhà thờ. “

Nhưng Jon O’Brien, chủ tịch của nhóm “người Công giáo Ủng hộ quyền Lựa chọn” Pro-Choice, cho biết là đã “thất vọng, nhưng không ngạc nhiên, rằng có vẻ như Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cảm thấy buộc phải “thả con săn sắt” vào các chương trình vận động hành lang của Hội nghị Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ”.

“Khi các giám mục nói về “tự do tôn giáo” các ngài có ý nói về tự do để chống lại phân biệt đối xử. Người Công giáo Mỹ biết rằng tự do tôn giáo thực sự là tự do ‘của và từ’ tôn giáo – đó là nền tảng dân chủ của đất nước này. Không ai có thể bị bách hại vì những gì họ tin, và không ai nên áp đặt niềm tin của mình lên người khác. “

Trương Ngọc Thạch chuyển ngữ