Nhật ký của Thượng nghị sĩ Edward M. Kennedy

484

Nhật ký của Thượng nghị sĩ Edward M. Kennedy

“Sáng hôm nay, tôi dậy lúc 6.30 sáng vì hôm nay là ngày tôi được rước lễ lần đầu ở nhà nguyện của Đức Giáo hoàng ở Vatican lúc 7.30.

Eunice. Pat, Jack papa và M. Gateazzi đi với tôi. Tôi mang cà vạt trắng, thắt nơ trắng bên tay trái, mặc bộ đồ xanh, mang bít tất đen và giày đen. Khi chúng tôi đến nơi đó thì chúng tôi đi thang máy, rồi tôi đến một phòng mà tôi chưa bao giờ đến trước đây, rồi chúng tôi để áo măng tô ở đó. Và tiếp đó là nhà nguyện. Nơi đây Đức Giáo hoàng dâng thánh lễ mỗi ngày. Phòng thật nhỏ và chỉ có 5 chúng tôi được phép vào đó vì nhà nguyện rất nhỏ.

Edward KennedyChúng tôi đến sớm trước thánh lễ và tất cả chúng tôi cầu nguyện. Sau đó Đức Giáo hoàng vào, ngài mặc áo lễ và dâng thánh lễ. Ngài mặc áo lễ đỏ và trắng. Khi Rước lễ, ngài xuống chỗ chúng tôi và cho chúng tôi rước Mình Thánh Chúa. Rồi ngài quay lại bàn thờ và thánh lễ kết thúc.

Sau thánh lễ, một trong ba nữ tu có mặt trong thánh lễ đem quà đến cho tôi, quà được đặt trên một chiếc khay và để trên ghế, rồi nữ tu chạm vào cánh tay của Đức Giáo hoàng, tôi nghĩ là để ngài biết quà đã chuẩn bị xong. Ngài đến và trao quà cho tôi. Ngài làm dấu thánh giá trên trán tôi và nói: “Con giữ món quà này để làm kỷ niệm, hãy ngoan và sốt sắng trong suốt cuộc đời con, đó là tràng chuỗi bạc rất đẹp và ngài ban phép lành trước mặt chúng tôi.

Ngài nói chuyện một lúc với Eunice & Pat về chuyện họ rất dễ thương khi họ từ Naples về đây dự thánh lễ, nhưng ngài không chú tâm mấy vì ngài không nói chuyện với tôi. Rồi Đức Giáo hoàng đi ra và chúng tôi cũng đi ra nhưng có người giúp lễ đến và cho tôi đèn cầy và hoa huệ, cây đèn cầy này đã thắp trong thánh lễ. Cha tôi nói cha sẽ lấy sáp đánh bóng hoa huệ để giữ được lâu. Rồi chúng tôi trở về Khách sạn Excelsior và Jack chụp vài tấm hình cho tôi.

Nhật ký của Thượng nghị sĩ Edward M. Kennedy, ngày 16 tháng 3-1939

Có ai được rước lễ lần đầu do Đức Giáo hoàng ban ở Vatican… vậy mà Thượng nghị sĩ Edward M. Kennedy được!