Các nhà hoạt động chống đối chế độ bị chặn không được đến gặp Đức Giáo hoàng ở Cuba

327

Catholic Herald – 21/9/2015

Anti-government activists prevented from meeting Pope in Cuba

Hai người bất đồng chính kiến nổi bật ở Cuba, cho biết họ bị các lực lượng an ninh ngăn cản, dù đã được mời dự buổi phụng vụ kinh chiều của Đức Giáo hoàng tại nhà thờ chính tòa Havana hôm chúa nhật 20-9.

Marta Beatriz Roque và Miriam Leiva nói rằng họ được văn phòng sứ thần tòa thánh Havana mời dự buổi phụng vu, nhưng lại bị bắt giữ khi đang trên đường đến nhà thờ chính tòa.

Bà Roque nói rằng bà cũng được Vatican mời đến gặp Đức Giáo hoàng Phanxicô tại dinh sứ thần tòa thánh, vào chiều ngày thứ bảy, nhưng lại bị lực lượng an ninh giữ lại. Sau đó bà được thả ra trước khi bị bắt lần nữa vào ngày chúa nhật.

‘Họ bảo tôi rằng tôi không có chứng minh nhân dân, và tôi không thể đến sự kiện của Đức Giáo hoàng diễn ra ở nhà thờ chính tòa.’

Phát ngôn viên Vatican, cha Federico Lombardi, xác nhận rằng có một số người bất đồng chính kiến đã được mời đến các sự kiện, nhưng Đức Giáo hoàng Phanxicô không thề gặp được họ, vì họ đã không đến. Cha nói rằng cha không thể khẳng định lý do là vì họ bị ngăn cản hay không.

Trong khi đó, 4 người bất đồng chính kiến khác, chống đối chế độ Cộng sản Cuba, đã bị bắt khi cố gắng đến gần Đức Giáo hoàng Phanxicô, khi ngài đến cử hành thánh lễ tại Quảng trường Cách mạng, hôm chúa nhật.

Tổ chức Nhân quyền ở Cuba cho biết rằng Zaqueo Baéz, Boris Reni, Aymara Nieto Muñoz và Maria Josefa Acon Sardiña, các thành viên của phân bộ Felix Varela của Liên hiệp Ái quốc Cuba, đều đang bị bắt giữ.