Nhìn qua tình trạng Giáo hội Cuba

217

Chỉ có 357 linh mục làm việc để phúc âm hóa 11.2 triệu người, cùng với 2000 tín hữu lấy nhà mình làm nơi để quy tụ ở những vùng không có nhà thờ. Đây sẽ là những điều mà Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ thấy khi ngài đến thăm Cuba vào cuối tháng này.

Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ đến Cuba từ ngày 19 đến 22 tháng này, và rồi lên đường đi Washington.

Nhà thờ chính tòa Havana
Nhà thờ chính tòa Havana

Ban đầu, mảnh đất Cuba là nơi sinh sống của một vài nhóm thổ dân, thời Christopher Columbus khám phá nơi này vào năm 1492, và sau đó được phúc âm hóa bởi nhờ người Tây Ban Nha trong thế kỷ XVI.

Ngày nay, theo Tổng giáo phận San Cristobal de la Habana, Giáo hội Cuba có 650 nhà thờ, trong đó 325 có nhà xứ.

Tuy nhiên, ở các vùng nông thôn, ít có nhà thờ và lại xa nhau. Sau cuộc nổi dậy Cuba năm 1959, giáo hội bị cấm không được xây dựng gì nữa, và lệnh cấm này vừa mới được dỡ bỏ hồi đầu năm nay.

Từ thập niên 1970, đã xuất hiện nỗ lực mang tên ‘Các căn nhà Truyền giáo’ để phản ứng lại với tình hình này. Đây là các cộng đoàn mới lớn lên trong vùng gần nhà thờ hay một vùng mới chưa có nhà thờ. Mọi người quy tụ ở những căn nhà đặc biệt mà chủ nhà đã dành riêng cho việc cầu nguyện và dâng Thánh lễ tùy dịp. Hiện nay đang có 2300 căn nhà thế này, và 62% là ở vùng nông thôn.

Công việc phúc âm hóa được thực hiện nhờ 180 linh mục triều và 117 tu sỹ, với sự hỗ trợ của 84 phó tế vĩnh viễn, rải rác trên 11 giáo phận.

Có 96 dòng tu, 70 là dòng nữ, và 26 dòng nam.

Cuba thả 3500 tù nhân trước thềm chuyến công du của Đức Giáo hoàng

Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ đến thăm các thành phố Havana, Holguin, và Santiago de Cuba, cử hành thánh lễ ở cả 3 nơi này. Ngài cũng sẽ gặp các quan chức chính quyền và đảng Cộng sản, gặp các linh mục và giới trẻ, đến thăm Đền thánh Đức Mẹ Nhân từ Cobre.

Chuyến viếng thăm Cuba của Đức Phanxicô tiếp nối các chuyến công du trước đó của Đức Bênêđictô XVI vào năm 2012, và thánh Gioan Phaolô II vào năm 1998.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ CNA