Cuba thả 3500 tù nhân trước thềm chuyến công du của Đức Giáo hoàng

252

BBC – 11/9/15

Cuba cho biết nhà nước đã thả hơn 3500 tù nhân, trong một động thái thiện chí trước thềm chuyến công du của Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Chính quyền Havana cho biết những người được thả bao gồm các tù nhân đáp ứng sẽ mãn hạn tù vào năm sau, và một số tù nhân người ngoại quốc.

Những người bị buộc tội chống lại an ninh chính quyền sẽ không đủ tư cách trong đợt này, có vẻ như bao gồm một số tù nhân chính trị nổi bật.

Cuba thả 3500 tù nhân trước thềm chuyến công du của Đức Giáo hoàng

Đức Giáo hoàng sẽ có chuyến công du 3 ngày đến thăm đảo quốc này trong tuần tới.

Theo tờ nhật báo Granma của chính quyền Cuba, thì các tù nhân được chọn thả tự do sớm dựa trên mức độ nặng của tội, thời gian thụ án, và hành vi tốt.

Trong số những người được thả, có một số tù nhân trên 60 tuổi, các tù nhân dưới 20 tuổi và không có tiền án trước khi phạm tội, cũng như một số tù nhân với tình hình sức khỏe xấu.

Trong số các tù nhân được thả, không có ai phạm tội giết người, các tội bạo lực hay buôn bán ma túy.

Dự kiến Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ gặp Fidel Castro, nếu sức khỏe của cựu chủ tịch Cuba cho phép.

Đức Giáo hoàng 78 tuổi người Argentina này, được tôn vinh vì giúp nối ại ngoại giao giữa Cuba cộng sản và Hoa Kỳ, sau nhiều thập kỷ thù địch.

Ngài đã dự phần trực tiếp vào việc tổ chức các buổi họp ngoại giao bí mật giữa hai bên.

Giáo hội Công giáo La Mã vẫn giữ quan hệ với Havana kể từ sau cuộc nổi dậy, và Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng không xa lạ gì với Cuba. Ngài từng đến đây nhân chuyến công du của Đức Bênêđictô XVI hồi năm 2012, và là tác giả một quyển sách về Cuba.