Đối với Đức Phanxicô, sự ra đi của người di dân “xúc phạm đến toàn gia đình nhân loại”

238

la-croix.com Anne-Bénédicte Hoffner, 2015-08-30

Giáo hoàng Phanxicô kinh truyền tin

Sau buổi Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 30 tháng 8-2015, Đức Phanxicô nhắc đến thảm kịch của người di dân và việc tử đạo của tín hữu Kitô ở Trung Đông.

“Chúng ta hãy thinh lặng cầu nguyện cho những người di dân đang chịu đau khổ và cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân đã mất mạng sống của mình”. Sau khi nói mấy lời này, Đức Phanxicô đã thinh lặng cầu nguyện. Ngài cũng xin thế giới “hợp tác một cách hiệu lực để ngăn các tội ác xúc phạm đến toàn gia đình nhân loại này”, khi các thảm kịch như thế này không ngừng gia tăng cả ở trên đường bộ – như vừa xảy ra ở nước Áo – lẫn trên đường biển, giữa Libya và nước Ý.

“Chúng ta phó thác từng nạn nhân vào bàn tay lòng thương xót Chúa”, ngài bày tỏ sự gần gũi của mình với Đức Hồng y Schönborn, Tổng Giám mục giáo phận Vienna có mặt ở Rôma tuần này và toàn Giáo hội Áo trong việc 71 nạn nhân bị chết tuần vừa qua trong chiếc xe vận tải trên xa lộ nối liền Vienna và Budapest.

Ngày thứ hai 31 tháng 8, Giáo hội Áo sẽ tổ chức buổi rung chuông của các nhà thờ trong các giáo phận trên toàn nước để báo động về tình trạng này.

Giữ đức tin vững chắc

Tình trạng bi thảm của các tín hữu Kitô ở Trung Đông là điều Đức Phanxicô hằng quan tâm, ngài cũng cho biết thứ bảy vừa qua, ở Liban đã có lễ phong chân phước cho “Đức Giám mục công giáo Flavien Michel Melki, người công giáo tử đạo”.

Nhân dịp này ngài cũng nhắc đến các vụ thảm sát cách đây một thế kỷ của người Ottomans, các vụ bách hại mà nạn nhân là các tín hữu ở Trung Đông và ở các vùng khác trên thế giới. Trong “bối cảnh của vụ bách hại chống tín hữu Kitô,” tân chân phước là người bảo vệ kiên trì cho quyền của dân tộc mình, ngài xin mọi người giữ vững  đức tin”.

Đức Phanxicô mong việc phong chân phước cho Đức giám mục tử đạo này sẽ là nguồn an ủi cho tín hữu Kitô ở Trung Đông, mang đến cho họ lòng can đảm và hy vọng”. Đức Phanxicô lấy làm tiếc, “thời bây giờ có nhiều người tử đạo còn nhiều hơn là trong thời kỳ đầu tiên của Giáo hội”.

Marta An Nguyễn chuyển dịch