Trước chuyến viếng thăm mục vụ của giáo hoàng, các Phụ nữ Áo trắng ở Cuba lo ngại nhà nước mạnh tay đàn áp

369

CNA – Havana, Cuba – 27/8/2015

Cuộc tuần hành của nhóm Phụ nữ Áo trắng, Havana, Cuba
Cuộc tuần hành của nhóm Phụ nữ Áo trắng, Havana, Cuba

Lãnh đạo của một nhóm nhân quyền đang quan ngại rằng, trong chuyến công du sắp đến của Đức Giáo hoàng Phanxicô, chính quyền Cuba sẽ lặp lại hành động đàn áp hồi năm 2012 đối với các nhà hoạt động đối lập.

Bà Berta Soler, lãnh đạo của nhóm Phụ nữ Áo trắng, một nhóm những người vợ và thân nhân của những người bất đồng chính kiến đang bị cầm tù chính trj ở Cuba, cho biết, trong chuyến công du cách đây 3 năm của Đức Bênêđictô XVI, các quan chức Cuba đã bắt giữ và có các hành động quấy rối khác đối với những người bất đồng, để họ không thể liên lạc với nhau.

‘Chúng tôi thực sự lo lắng. Khi Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI đến Cuba, họ đã chặn đường dây điện thoại trong khu vực khoảng 20 đến 30 cây số. Họ cũng chặn điện thoại của các nhà hoạt động nhân quyền và thân nhân của những người này.’

Bà nói rằng chính quyền đã cho người giám sát họ, kể từ 3 ngày trước khi Đức Bênêđictô đến.

‘Các công chức Cuba bắt đầu bắt bớ tất cả các nhà hoạt động nhân quyền để chúng tôi không thể dự thánh lễ Giáo hoàng cử hành ở Santicago de Cuba, và Havana.’

Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ đến Cuba từ 19 đến 22 tháng 9.

‘Chúng tôi đang chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra, chúng tôi nghĩ mọi chuyện sẽ diễn ra như cũ.’

Dù thế, bà Soler tuyên bố rằng nhóm Phụ nữ Áo trắng và các nhà hoạt động nhân quyền khác sẽ cố gắng đến dự thánh lễ, bởi ‘chúng tôi muốn ở gần với Đức Thánh Cha.’ Bà nói rằng bà biết là họ sẽ bị bắt.

Bà Soler từng gặp Đức Giáo hoàng Phanxicô ở quảng trường thánh Phêrô hồi tháng 5, 2013, và gởi đến ngài một lá thư qua sứ thần tòa thánh và các bạn bè. Bà xin giáo hoàng: ‘Khi đến Cuba, cha có thể dành vài phút để nghe chúng con được không?’

Bà cũng cho biết về vụ bắt giữ các nhà hoạt động nhân quyền diễn ra hôm chúa nhật mới đây.

‘Chúng tôi chuẩn bị đi tuần hành ngày chúa nhật 18-8, và chúng tôi tin chắc là chính quyền Castro đang chuẩn bị ra tay với nhóm Phụ nữ Áo trắng và các nhà hoạt động nhân quyền vào ngày chúa nhật, 23-8, … bởi chúng tôi đã thực hiện quá mạnh chiến dịch #TodosMarchamos (Tất cả chúng ta tuần hành) để nhằm giải phóng các tù nhân chính trị.’

Bà nói rằng chính quyền Castro đang tập hợp ‘các nhóm bán quân sự được chế độ tổ chức và tài trợ để công kích chúng tôi, bằng lời lẽ lẫn tấn công bạo lực.’ Cảnh sát quốc gia và các cơ quan bảo an cũng nhúng tay vào chuyện này.

Theo bà Soler, hiện nay, ‘có khoảng 80 tù nhân chính trị, và chỉ có 42 người được thả.’ Mà 42 người này có thể bị bắt lại và tống vào tù bất kỳ lúc nào mà không cần qua xét xử.

Hôm chúa nhật 16-8, hơn 60 nhà hoạt động nhân quyền cùng với nhóm Phụ nữ Áo trắng đã bị ngăn cản và bắt giữ khi đang tuần hành sau thánh lễ ở nhà thờ thánh Rita tại Havana.

Được biết, có hơn 50 nhà hoạt động nhân quyền và thành viên của nhóm Phụ nữ Áo trắng đã bị bắt giữ ở Havana, hôm 23-8, sau khi họ tuần hành phản đối chế độ. Bà Soler nói rằng chính quyền đã mạnh tay quá đáng trong các vụ bắt giữ. Những người bị bắt giữ, sau đó 5 tiếng, được thả ra, rải rác ở nhiều nơi khác nhau trong thành phố.

Một vài người bị thả ra ở những khu vực không dân cư và ban đêm, bối cảnh họ có thể có nguy cơ bị tấn công.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch