Bàn thờ cho Đức Phanxicô đã hình thành trong một xưởng mộc ở Mỹ

385

la-croix.com, 2015-08-18

Các thợ mộc Carlos Hernandez Cavero và David Cahoon làm bàn thờ để Đức Phanxicô dâng Thánh lễ ngày 22-9-2015 _ Hình chụp ngày 17-8-2015 tại Fredericksburg (Virginia)

Trong xưởng mộc của mình, thầy phó tế thợ mộc David Cahoon đếm từng ngày: còn hơn một tháng Đức Phanxicô sẽ đến Mỹ mà bàn thờ chưa làm xong.

“Chỉ còn 37 ngày”, thầy thở dài, mồ hôi chảy trên trán, thầy đang làm bàn thờ cho Đức Phanxicô dâng Thánh lễ ở một xưởng mộc ngoại ô Washington, bàn thờ và ghế ngồi đang từ từ có hình có dáng.

“Một ngày làm việc về trễ, không nên như thế nhưng tôi rất hạnh phúc và được vinh dự”, thầy  kể với phóng viên AFP, thầy noi gương Chúa Giêsu làm nghề thợ mộc!

Đức Phanxicô sẽ đến Mỹ ngày 22 tháng 9, gặp Tổng thống Barack Obama ngày 23, đọc diễn văn ở Quốc hội 24, viếng thăm Liên Hiệp Quốc ngày 25, gặp Đại hội Gia đình ngày ở Philadelphia ngày 26 và 27.

Bàn thờ mà thầy phó tế Dave làm mang nét đơn giản theo tinh thần môi sinh của Đức Giáo hoàng, được chế tạo bằng các panô bằng sợi tái hồi, gỗ cây dương và cây hạnh đào của Mỹ.

Bác thợ mộc 58 tuổi tự hào, “chúng tôi không dùng vật liệu lấy từ rừng nhiệt đới Nam Mỹ”.

Dù ít nhiều bị căng thẳng nhưng đây không phải là lần đầu tiên bác thợ mộc David Cahoon làm việc cho Giáo hội. Thầy đã làm bàn thờ cho Đức Bênêđictô XVI trong lần ngài đến Mỹ tháng 4 năm 2008.

Và thầy đã không ngần ngại khi giám mục địa phận Maryland hỏi thầy có muốn làm như vậy lại hay không.

Cuộc thi vẽ

Thầy phó tế phải làm 12 dụng cụ khác trong đó có 8 chiếc ghế, một bục đọc sách. Từ bàn thờ này, Đức Phanxicô sẽ phong thánh cho nhà truyền giáo Junipero Serra, Dòng Phan Sinh, người đã lập ra nhiều sứ vụ ở Thế giới Mới để đem đạo Kitô đến vùng đất này.

Bàn thờ không do thầy Cahoon thiết kế nhưng đó là kết quả cuộc thi vẽ do Đại học Mỹ tổ chức. Hình dáng bàn thờ mang nét quá khứ Dòng Tên của giáo hoàng Argentina. “Thành thật mà nói, niềm khởi hứng của tôi bắt nguồn từ Vương cung thánh đường”, anh Joe Taylor cho biết, anh Taylor 23 tuổi và ở trong nhóm được giải, anh vừa tốt nghiệp trường kiến trúc.

Anh giải thích với phóng viên AFP: “Chúng tôi muốn vẽ một bàn thờ thuộc về Vương cung thánh đường và bàn thờ này sẽ để lại ở Vương cung thánh đường sau chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng.”

Trong bộ đồng phục xanh đậm của Thánh Giuse Thợ, thầy phó tế David Cahoon hăng say khi nghĩ Đức Giáo hoàng sẽ đến đây. “Giống như cha chúng tôi đến thăm và chúng tôi đem chén bát quý ra đãi ngài”, thầy kể.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch