Đức hồng y Gioan Thang Hán tố cáo vụ triệt hạ thánh giá ở Trung Quốc  

643

Radio Vatican, 2015-08-14

Hồng Y Gioan Thang Hán địa phận Hong Kong
Hồng Y Gioan Thang Hán địa phận Hong Kong

Đức Hồng Y Gioan Thang Hán địa phận Hong Kong đã công bố một kháng thư khẩn cấp kêu gọi nhà cầm quyền Trung Quốc ngưng triệt phá thánh giá đang diễn ra tại tỉnh Chiết Giang. Các cây thánh giá của hơn 1000 nhà thờ Công giáo và Tin Lành đã bị triệt hạ. Trong một tuyên bố với hãng thông tấn AsiaNews, Hồng y Gioan Thang Hán yêu cầu nhà cầm quyền Trung Quốc ngưng ngay các “hành vi trái phép”. Đa số các thánh giá và các ngôi nhà bị hạ đều được nhà nước cấp giấy phép hợp lệ để xây.

Chiến dịch triệt hạ này bắt đầu vào năm 2014 khi chủ tịch chi bộ địa phương cho rằng các cây thánh giá quá nổi bật trong vùng ven bờ biển Ôn châu, một bang được cho là “Giêrusalem của Trung Quốc” vì ở đây có nhiều tín hữu và nhà thờ. Một dự luật do nhà cầm quyền Chiết Giang dự trù sẽ rất nghiêm khắc. Các cây thánh giá sẽ không được đặt trên đỉnh nhà thờ và không được cao hơn một phần mười bề cao của mặt tiền, màu sắc phải là màu của tòa nhà.

Theo Giáo hội địa phương, đảng cộng sản Trung Quốc muốn hạn chế tầm ảnh hưởng và sự phát triển vượt bực của các cộng đoàn Kitô chính thức cũng như chui, một sự gia tăng các vụ trở lại đến chóng mặt. Các biện pháp này nhằm che giấu biểu tượng rõ nhất của đức tin Kitô ở Trung Quốc, vì thế các nhà thờ, các thánh giá bị triệt hạ. Năm ngoái chính quyền Ôn Châu đã cấm mọi nghi lễ Giáng Sinh và việc chống tầm ảnh hưởng của đạo công giáo đã lan ra các vùng khác. Nhưng các tín hữu Kitô không để yên cho họ làm: các linh mục, giám mục, mục sư, giáo dân đã gởi thơ ngỏ, đã can thiệp trên các trang mạng xã hội, đã bày tỏ sự bất bình của mình trước sự bất công này. Đã có những vụ xung đột và bắt bớ xảy ra.

Theo báo Le Figaro, sự bực bội của Bắc Kinh đối với tín hữu Kitô luôn gia tăng. Vì theo thống kê chính thức cho biết có 23 triệu tín hữu ở Trung Quốc nhưng các chuyên gia độc lập ước tính có 100 triệu tín hữu Công giáo và Tin Lành, trong khi đảng cộng sản chỉ có 85 triệu đảng viên. Theo báo Figaro, đây là một tình trạng không thể chấp nhận đối với các người đứng đầu đảng, họ lo ngại cho sự sống còn của họ. Đối với họ, Chúa Kitô không thể nào được người dân biết đến nhiều hơn Mao Chủ tịch. Vì thế có lời kêu gọi khẩn cấp của Đức hồng y Gioan Thang Hán, ngài xin giáo dân ăn chay cầu nguyện cho tự do tôn giáo ở Trung Quốc.

Marta An Nguyễn chuyển dịch