“Chào Mừng vào Thiên Đàng”: Niềm vui chia sẻ ở đan viện Hautecombe

310

aleteia.org Pierre Dohet , 2015-08-03

Chào mừng thiên đàng5Một tuần lễ ở Thiên đàng! Mùa hè này Đan viện Hautecombe tiếp đón vào khoảng 2000 người trẻ đến từ 30 quốc gia khác nhau trên thế giới.

Từ đan viện đến Kawaco

Khi xuống xe lửa, mọi người nhận ra ngay các bạn trẻ đi dự lễ hội qua túi xắc trên lưng, qua nụ cười ngang tai! Rất nhiều người đã biết nhau, đó là những người đến trước để chuẩn bị cho công việc. Một người Letton chờ chúng tôi ở nhà ga. Con đường gập ghềnh đưa chúng tôi về đan viện giữa ngút ngàn đồi núi sông lạch một màu xanh biếc.

Khi đến nơi, chúng tôi nhận ra ngay: sông hồ, sân thể thao, lều nhỏ nấu bếp, lều vĩ đại cho ngày lễ… Đất rộng của đan viện có những khoanh nho nhỏ để kín đáo cầu nguyện. Lên cao hơn một chút là đồng cỏ nơi đang chờ sự kiện lớn.

Trên cao là chỗ rừng thưa dành riêng để làm nơi cắm trại. Ở mút đầu là nơi dành cho những người tham dự chương trình Manạm, một chương trình dành cho các nhóm muốn sống khắc khổ, một kinh nghiệm sống trần trụi, buông bỏ hết! Trên đường đi là hồ lạch, là bờ sông, đường vào tu viện đi qua ngã Kawaco: nơi suối nước nóng kiểu “Vòng quanh thế giới 80 ngày”. Và nằm giữa đan viện là nhà nguyện. Nếu nhà nguyện bên ngoài giản dị và cổ điển thì bên trong tha thứ huy hoàng kiểu gôtic, thiết kế với những tranh khảm bằng đá rất đẹp.

 Chào mừng thiên đàng2Kinh nghiệm của tinh thần dấn thân

Rất nhiều thiện nguyện viên đã từng tham dự lễ hội ở đây; họ đã sống những giây phút sốt sắng. Buổi tối là giờ của họ. Giữa hai lời cầu nguyện là chia sẻ của sáu người trẻ về năm truyền giáo của họ. Họ đã phục vụ một năm cho cộng đoàn và lễ hội kết thúc cho năm phục vụ này. Qua chia sẻ của họ, người nghe cảm nhận họ có một tinh thần dấn thân sâu xa.

Họ sống theo như họ nghĩ và họ lặp lại lời này: “Nếu bạn không quyết định thì người khác sẽ quyết định giùm cho bạn”. Đối với họ, dấn thân là tự do tuyệt đối. Trong lựa chọn này, họ đúng thật là con người của họ, họ không thụ động. Vì họ cảm nhận họ nhận được rất nhiều, nên đến lượt họ, họ muốn đem cho những gì mình đã nhận. Khi ý thức mình đã thật sự cho Chúa những gì, thì khi đó mình sẽ có một cảm nhận khác. Quan hệ với Chúa Kitô sẽ trở nên cụ thể. Mình tìm cách gặp gỡ Ngài mỗi buổi sáng, không cầu kỳ màu mè. Trong số những người tình nguyện phục vụ, có người mới quyết định hôm qua, có người đi hàng ngàn cây số để đến đây phục vụ và họ được thỏa lòng.

Chào mừng thiên đàng4Đến từ khắp nơi

Ngày chúa nhật, ngày đầu tiên của tuần là ngày dành cho Chúa, đặc biệt trong ngày khai mạc lễ hội “Chào Mừng vào Thiên Đàng” thì đó là ngày tiếp đón. Từng làn sóng người đổ về đây, từ nội địa nước Pháp và từ các nước khác, họ đến vì nhiều lý do khác nhau nhưng cùng đến để sống chung với nhau. Có người đến đây như chuyện đương nhiên, họ đã lên lịch cho kỳ hè từ nhiều tháng trước, như phần thưởng cho mình. Đối với người khác là sự quay về: họ nghe nói, nhưng cuộc sống hàng ngày làm cho họ để đức tin qua một bên, đến khi đi nghỉ hè thì bạn bè… kéo đi! Có người đến để xem: họ nghe nói có cuộc tụ họp của người trẻ, bầu khí ở đó rất vui và có nhiều sinh hoạt hấp dẫn!

Đức tin đang nguội hay đã quen với các sinh hoạt công giáo; người thinh lặng hay người huyên náo; người thích thể thao, người đi nghỉ hè hay người đi tĩnh tâm, tất cả ở đây để chia sẻ niềm vui (#sharethejoy).

Chào mừng thiên đàng3Đón tiếp cho đến mệt lả

Đúng vậy, niềm vui thì lây lan, để vào ngay trong vòng xoáy tích cực thì đã có những người tiếp đón nồng hậu, họ có cách làm cho mặt nạ thành phố rơi xuống lả chả, mọi người vui cười rất tự nhiên với nhau. Nếu họ được tiếp đón như tôi được tiếp đón thì chắc chắn họ sẽ không thất vọng. Tôi đến đây như đến vùng đất lạ. Đương nhiên người đầu tiên đón tôi là Chúa Kitô trên thập giá. Qua các cuộc gặp gỡ, nụ cười của những người trẻ đã làm cho tôi không còn bỡ ngỡ. Giữa những sôi sục của công việc chuẩn bị nhưng thái độ tiếp đón nồng hậu, dịu dàng đã làm cho tôi ấm lòng. Ở đây không có gì là giả tạo hay cường điệu. Thời gian là giây phút hiện tại. Dù vậy các thiện nguyện viên mệt bở hơi tai, tôi không nói họ buồn chán nhưng họ mệt nhoài với gánh nặng mà họ cảm thấy mình có trách nhiệm, gánh nặng họ phải chiến đấu, phải làm hết lòng; mệt nhưng vui và hạnh phúc.

Chung quanh một bông hồng

Để bắt đầu một tuần lễ tuyệt vời thì phải có một buổi tối vui như hội. Bạn đã nghe nói đến môi sinh trọn vẹn? Ở đây chúng tôi sống lễ hội trọn vẹn: một pha trộn giữa ánh sáng, âm nhạc, điệu vũ và ngợi khen. Các người điều khiển chương trình thay phiên nhau đón tiếp người mới đến, chúc mừng họ. Một bầu khí đúng nghĩa của trần trụi, của chân tình: người tham dự có cảm tưởng mình rất mong manh. Các người nhảy thì nhảy hết mình. Không biết có bao nhiêu người làm việc trong bóng tối để buổi lễ được độc đáo và không thể nào quên được này.

Các ngạc nhiên cứ liên tục, những giây phút thinh lặng đan xen với những vòng ôm. Linh mục Arnaud nhắc cho chúng tôi nhớ nét đẹp của công trình Tạ dựng và ơn của Chúa đã cho chúng tôi qua hình ảnh trên video, qua hoa hồng. Niềm vui của Chúa đã ở trong lòng mỗi người chúng tôi, như hạt mầm đang còn e ấp chờ giờ nở ra thành một bông hồng tuyệt đẹp. Giờ lễ hội bắt đầu.

Chào mừng thiên đàng 1

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch

Xin mời các bạn xem các “xưởng sinh hoạt” ở đan viện Hautecombe:

Và xem họ cười: